• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Thủ tướng Lý Hiển Long công bố thời điểm chuyển giao quyền lãnh đạo đảng cầm quyền Singapore

 

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm nay 5.11 cho hay ông sẽ trao quyền lãnh đạo đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền cho Phó thủ tướng Lawrence Wong vào dịp kỷ niệm 70 năm thành lập đảng vào tháng 11.2024.

Ông Lý Hiển Long giữ chức tổng bí thư PAP và thủ tướng từ năm 2004, và năm ngoái đã chọn ông Wong, cũng đang giữ chức bộ trưởng tài chính, làm người kế nhiệm. Thủ tướng Lý Hiển Long (71 tuổi) đã lên kế hoạch chuyển giao quyền lãnh đạo trước sinh nhật lần thứ 70 của mình nhưng bị trì hoãn do đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Lý Hiển Long công bố thời điểm chuyển giao quyền lãnh đạo đảng cầm quyền - Ảnh 1.

Thủ tướng Lý Hiển Long phát biểu tại một cuộc họp báo ở Singapore ngày 30.10

Reuters

"Nếu mọi việc suôn sẻ, tôi sẽ bàn giao trước sinh nhật lần thứ 70 của PAP vào năm tới", Thủ tướng Lý phát biểu tại một hội nghị của PAP hôm nay, đề cập đến lễ kỷ niệm thành lập của đảng này vào tháng 11.2024, theo AFP.

"Tôi hoàn toàn tin tưởng ông Lawrence và đội ngũ của ông ấy và không có lý do gì để trì hoãn quá trình chuyển giao chính trị của họ. Vì vậy, tôi định giao lại cho Phó thủ tướng Lawrence trước cuộc tổng tuyển cử tiếp theo", ông Lý phát biểu, theo Reuters. Cuộc tổng tuyển cử tiếp theo ở Singapore dự kiến diễn ra không trễ hơn ngày 23.11.2025.

PAP được cho là sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nói trên, có nghĩa là ông Wong có khả năng trở thành thủ tướng tiếp theo và là thủ tướng thứ tư của Singapore, theo Reuters. "Tôi đã sẵn sàng cho nhiệm vụ tiếp theo của mình", ông Wong (51 tuổi), phát biểu tại hội nghị nói trên, theo Reuters.

Ông Wong đã trở thành tâm điểm chú ý với tư cách là đồng trưởng nhóm chuyên trách về Covid-19 của chính phủ Singpaore, áp đặt các hạn chế di chuyển, thắt chặt biên giới và truy tìm dấu vết tiếp xúc, khiến ông được khen ngợi vì đã giúp ngăn chặn lây nhiễm và giữ tỷ lệ tử vong ở mức thấp.

Ông Wong từng là thư ký riêng chính của Thủ tướng Lý từ năm 2005-2008 và lãnh đạo các bộ giáo dục và phát triển quốc gia trước khi trở thành bộ trưởng tài chính vào năm 2021 và phó thủ tướng vào năm ngoái.

Tin liên quan