• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ đến Bờ Tây; Israel kỷ luật bộ trưởng

 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Bờ Tây hôm 5.11 trong chuyến thăm không được thông báo trước, cùng ngày Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kỷ luật một bộ trưởng vì phát biểu gợi ý tấn công hạt nhân ở Gaza.

Ngoại trưởng Blinken đã gặp Tổng thống Mahmoud Abbas, người đứng đầu Chính quyền Palestine, tại thành phố Ramallah ở Bờ TâyBờ Tây (vùng phía tây sông Jordan) cùng với Dải Gaza và Đông Jerusalem là các khu vực mà người Palestine cư trú và coi là lãnh thổ thuộc về "nhà nước tương lai" của họ.

Cuộc gặp không được thông báo trước diễn ra trong nỗ lực ngoại giao mới nhất của ông Blinken tại Trung Đông. Đây là lần thứ hai nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ, đồng minh chủ chốt của Israel, đến khu vực này kể từ khi xung đột Hamas-Israel bùng nổ hôm 7.10. Ông Blinken đã ghé Israel và Jordan trong 2 ngày qua, cũng như dự kiến có các cuộc tiếp xúc tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 6.11.

Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ đến Bờ Tây; Israel kỷ luật bộ trưởng - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Blinken (trái) gặp Tổng thống Abbas tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây ngày 5.11

REUTERS

Reuters cho biết ông Blinken và ông Abbas đã hội đàm trong khoảng một giờ đồng hồ nhưng không phát biểu trước giới truyền thông.

Theo người phát ngôn của ông Abbas, nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh với ông Blinken về tính cấp thiết của việc ngừng bắn ngay lập tức cũng như đưa hàng cứu trợ vào Gaza.

Trong một tuyên bố được Bộ Ngoại giao Mỹ đăng tải, ông Blinken cho biết Washington cam kết đưa hàng cứu trợ vào Gaza và khôi phục các dịch vụ thiết yếu ở đó. Ông Blinken "cũng bày tỏ cam kết của Mỹ liên quan nỗ lực hướng tới hiện thực hóa những nguyện vọng chính đáng của người Palestine trong việc thành lập một nhà nước Palestine".

Theo ông Blinken, một "chính quyền Palestine hiệu quả và mang sức sống mới" sẽ là lực lượng thích hợp nhất để quản lý Gaza về lâu dài. Song Ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng các quốc gia và cơ quan quốc tế khác có thể sẽ đóng vai trò về an ninh và quản trị ở Gaza trong thời gian ngắn.

Cũng theo tuyên bố, ông Blinken đã nói với ông Abbas rằng người Palestine ở Gaza "không thể bị ép buộc sơ tán" và hai bên đã thảo luận về "sự cần thiết phải ngăn chặn bạo lực cực đoan chống lại người Palestine" ở Bờ Tây.

Israel đã nhiều lần kêu gọi dân thường Palestine ở phía bắc Gaza di chuyển về phía nam lãnh thổ này giữa lúc giao tranh ngày càng gia tăng cường độ, làm gia tăng lo ngại về khủng hoảng nhân đạo. Israel cũng từ chối lời kêu gọi ngừng bắn cục bộ từ Mỹ, dù Washington cho rằng điều này là cần thiết để hàng cứu trợ có thể đi vào Gaza cũng như người dân ở đó có thể thoát ra an toàn.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 5.11 đã kỷ luật Bộ trưởng Di sản Amihay Eliyahu, người dường như lên tiếng ủng hộ ý tưởng Israel thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân ở Gaza. Văn phòng ông Netanyahu cho hay ông Eliyahu, thành viên một đảng cực hữu trong chính phủ liên minh, đã bị đình chỉ tham gia các cuộc họp nội các “cho đến khi có thông báo mới”, theo Reuters.

Trước đó, ông Eliyahu đã tham gia một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh. Khi được hỏi về phương án sử dụng vũ khí hạt nhân ở Gaza, ông trả lời: "Đó là một cách". Những lời lẽ của ông đã gây chú ý trên các phương tiện truyền thông Ả Rập và khiến truyền thông chính thống của Israel vướng vào tranh cãi.

Cả ông Eliyahu và lãnh đạo đảng của ông đều không có mặt trong nhóm điều hành cuộc chiến của Israel ở Gaza. Họ cũng không không nắm được năng lực hạt nhân của Israel - điều mà nước này không công khai thừa nhận - hay có quyền kích hoạt chúng, theo Reuters.

"Phát ngôn của ông Eliyahu không dựa trên thực tế. Israel và IDF (Lực lượng Phòng vệ Israel) đang hoạt động theo các tiêu chuẩn cao nhất của luật pháp quốc tế để tránh làm tổn hại đến những người vô tội. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi giành chiến thắng", Văn phòng ông Netanyahu cho biết trong một tuyên bố.

Tin liên quan