• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Apple vẫn 'đau đầu' vì hành vi điều tiết pin iPhone

 

Hành vi điều tiết pin iPhone mà Apple thực hiện vào năm 2017 đã khiến công ty mất hàng trăm triệu USD tiền phạt, tuy nhiên con số có thể không dừng lại ở đó.

Theo Android Authority, quay trở lại với vấn đề điều tiết pin, đó là thời điểm công ty bị phát hiện đã cố tình điều chỉnh hiệu suất của iPhone để duy trì tuổi thọ pin. Nói cách khác, Apple đã sử dụng các bản cập nhật phần mềm để làm cho iPhone kém mạnh mẽ hơn mà theo công ty nhằm mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.

Apple vẫn chưa thoát khỏi hậu quả cho hành vi điều tiết pin iPhone - Ảnh 1.

Apple vẫn chưa thể thoát khỏi các vụ kiện liên quan đến hành vi điều tiết pin

AFP

Mặc dù vậy, nhiều người cho rằng hành động này của Apple chỉ nhằm mục đích lôi kéo người dùng nâng cấp điện thoại sớm hơn. Kết quả là tại Mỹ, một vụ kiện tập thể chống lại công ty vì hành vi này đã khiến Apple phải bồi thường số tiền 500 triệu USD.

Rõ ràng Apple muốn tránh mất số tiền như vậy trong tương lai. Tuy nhiên, mọi thứ không dễ dàng như vậy. Bất chấp nỗ lực từ các nhóm pháp lý của Apple nhằm ngăn chặn một vụ kiện về pin tương tự tiếp tục diễn ra ở Anh, tòa phúc thẩm cạnh tranh (CAT) của Anh đã đứng về phía nguyên đơn và chấp thuận vụ kiện tập thể mới được tiếp tục.

Justin Gutmann, nhà hoạt động vì quyền lợi người tiêu dùng tại Anh, đã đệ đơn kiện hàng loạt nhằm vào hành vi điều tiết pin iPhone của Apple. Gutmann đang yêu cầu khoản thanh toán bằng tiền mặt cho khoảng 24 triệu người dùng iPhone ở Anh, thậm chí số tiền yêu cầu còn cao hơn so với những gì mà Apple đã phải nộp phạt tại Mỹ trước đó. Cụ thể, đội ngũ pháp lý của Gutmann đang yêu cầu Apple bồi thường số tiền 1,6 tỉ bảng (khoảng 1,9 tỉ USD).

CAT đã lưu ý trong phán quyết của mình rằng đơn kiện của Gutmann "thiếu rõ ràng và cụ thể", vì vậy con số đó có thể thay đổi. Dẫu vậy, Gutmann vẫn gọi phán quyết này là "một bước quan trọng hướng tới công lý cho người tiêu dùng".

Về phần mình, Apple tiếp tục viện lý do như đã nói trong các cáo buộc liên quan đến pin trước đó rằng "Chúng tôi chưa bao giờ làm bất cứ điều gì nhằm rút ngắn tuổi thọ của bất kỳ sản phẩm Apple nào hoặc làm suy giảm trải nghiệm người dùng để thúc đẩy khách hàng nâng cấp".

Sau khi đơn kiện của Gutmann được bật đèn xanh, có lẽ chúng ta sẽ sớm thấy thông tin mới về vụ kiện tập thể này trong những tháng tới.

Tin liên quan