Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Khỏe mỗi ngày » Yoga có lợi ra sao?

Yoga có lợi ra sao?

Tư duy nhạy bén

Các bài tập yoga luôn yêu cầu bạn phải hít thở thật chậm và đều. Chính điều này giúp tăng sự linh hoạt và độ nhạy bén cho vùng vỏ não trước trán – vùng não chuyên đảm nhận suy nghĩ và tư duy. Vì thế, bạn cũng trở nên nhạy bén và phân tích thông tin hiệu quả hơn.

Không những vậy, tập yoga cũng đòi hỏi sự tập trung cao độ nhằm thoát ra khỏi thực tại xung quanh để đạt mức thư giãn tinh thần tuyệt đối, từ đó làm dịu cảm xúc. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ bình tĩnh hơn, kiềm chế nỗi sợ cũng như kiểm soát “bà hỏa” trong lòng tốt hơn.

Đồng thời, não cũng sẽ tiết ra nhiều GABA (hợp chất hữu cơ tăng sự phấn khích và vui vẻ) hơn. Đây cũng là lý do yoga trở thành phương thuốc tự nhiên làm tan biến những phiền muộn và giúp bạn thư giãn, phấn chấn.

Giảm stress

Với cơ chế hít thở, tập trung kết hợp với động tác đặc trưng của yoga sẽ giúp kích thích hệ thần kinh đối giao cảm (một nhánh trong hệ thần kinh điều hòa các hoạt động nội tạng) làm giảm stress.

Tác động này sẽ được dây thần kinh phế vị truyền tín hiệu đến các cơ quan nội tạng và giúp các cơ quan này thư giãn.

Tốt cho phổi và tim

Khi tập yoga, phổi sẽ giãn nở tối đa để chuyển khí vào và ra khỏi bụng (hít thở bằng bụng).

Nếu yoga đã trở thành thói quen hằng ngày của bạn, tim bạn sẽ đập khỏe hơn, giúp lưu thông tuần hoàn máu tốt hơn, và dĩ nhiên bệnh tim mạch (nếu có) cũng sẽ cải thiện đáng kể.

Giảm thói quen ăn vặt

Tập yoga cũng ảnh hưởng đáng kể đến sự sản xuất hormon của cơ thể. Nổi bật là tuyến thượng thận giảm sản sinh cortisol, loại hormon gây cảm giác thèm ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ. Vì vậy, tập yoga cũng làm giảm thói quen ăn vặt, đặc biệt là đồ béo.

Tăng sức đề kháng

Yoga cũng giúp dây thần kinh phế vị phát tín hiệu lên hệ miễn dịch, từ đó kích thích cơ thể sản sinh ra hàng loạt các tế bào mới dẻo dai hơn, có đề kháng tốt hơn.

Cơ thể dẻo dai hơn

Nếu bạn cảm thấy mình chưa giữ thăng bằng được khi mới tập yoga, đừng nản chí. Chỉ cần tập khoảng hai lần/tuần, ngay trong tháng đầu bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Gập thân hoặc một nhóm bộ phận nào đó của cơ thể theo các tư thế của yoga cũng giúp làm các cơ, gân, và mô liên kết giãn ra hết mức. Nếu lặp lại những động tác này dưới sự hướng dẫn của chuyên gia/huấn luyện viên, cơ thể bạn sẽ trở nên dẻo dai hơn và tránh được chấn thương các khớp, cơ.

Bách Cát (Theo Womenshealthmag.com)

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/suc-khoe/song-khoe/yoga-co-loi-ra-sao/a117001.html

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên