Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Khỏe mỗi ngày » WHO ưu tiên phòng chống bệnh viêm gan và lao phổi

WHO ưu tiên phòng chống bệnh viêm gan và lao phổi

Bệnh lao gây tử vong chỉ sau căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Ảnh internet

Theo kế hoạch, tại khóa họp này, WHO sẽ đưa ra dự thảo Chiến lược và mục tiêu toàn cầu trong lĩnh vực phòng chống, chữa trị bệnh lao phổi giai đoạn sau năm 2015.

Được biết, hàng năm trên thế giới có từ 8,6 đến 9 triệu người nhiễm lao phổi, trong đó gần 3 triệu bệnh nhân không được chữa trị, cùng khoảng 500 nghìn bệnh nhân lao kháng thuốc. Ngoài ra, bệnh lao cũng khiến gần 1,4 triệu người trên thế giới tử vong, biến nó trở thành nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Mục tiêu chính của chiến lược trên là ngăn chặn đại dịch lao phổi trên phạm vị toàn cầu, giảm 75% tỉ lệ bệnh nhân tử vong vì căn bệnh này đến năm 2025 và 95% đến năm 2035, trong khi tỉ lệ mắc bệnh giảm tương ứng là 50% và 90%.

Bên cạnh đó, bệnh viêm gan cũng được coi là căn bệnh cần ưu tiên không kém, bởi theo số liệu của WHO, 5 loại vi rút khác nhau gây bệnh viêm gan hàng năm cướp đi sinh mạng của gần 1,4 triệu người trên thế giới. Trong đó, gần 800 nghìn người tử vong do nhiễm vi rút viêm gan B và gần 500 nghìn người nhiễm vi rút viêm gan C. Các chuyên gia ước tính trên thế giới có 240 triệu người nhiễm vi rút viêm gan B mãn tính và 150 triệu người bị nhiễm vi rút viêm gan C mãn tính.

WHO khẳng định bệnh nhân bị nhiễm mãn tính vi rút viêm gan là rất nguy hiểm, song căn bệnh này hiện chưa được công nhận một cách đầy đủ như là vấn đề y tế cộng đồng toàn cầu.

Vân Phong (theo Xinhuanet)

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên