Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Cẩm nang sức khỏe » Vitamin

Vitamin

Vì sao mắt lão hóa sớm hơn một số cơ quan khác?

Thông thường, trên cơ thể chúng ta, mắt là một trong những cơ quan bị lão hóa sớm nhất. Nguyên nhân thì nhiều, có thể kể đến như tác hại từ ô nhiễm môi trường, thói quen chăm sóc mắt chưa đúng, đặc biệt là việc thiếu hụt nguồn vitamindinh dưỡng thiết yếu cho đôi mắt khỏe. Thêm nữa, do cấu tạo của mắt nhạy cảm với mọi tác động (từ môi trường) nên những hư tổn cũng diễn ra nhanh hơn còn biểu hiện thì nhận thấy rõ và dễ dàng hơn.

 

Vitamin - Ngun dinh dng vng cho i mt sng 1

Từ tuổi 40 trở lên, đôi mắt đã có những dấu hiệu của sự lão hoá.

Sau những dấu hiệu đầu tiên xuất hiện ở độ tuổi 40 như xệ mi mắt, mỏi mắt, khô mắt, quá trình lão hóa mắt cứ thế diễn ra. Ở độ tuổi 50 – 60, rất nhiều người phải tăng số kính nhìn gần và giảm thị lực nhìn xa do lão hóa tiếp tục tiến triển. Nghiêm trọng hơn, khi mắt không được chăm sóc đúng cách có thể dẫn đến những bệnh đe dọa khả năng nhìn như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng…

Đôi mắt là tài sản vô cùng quý giá song việc chăm sóc mắt đôi khi chưa được coi trọng. Nên nhớ những bệnh về mắt do lão hóa thường diễn tiến chậm, biểu hiện không cấp thời nên dễ gây chủ quan. Việc chăm sóc đôi mắt cần kiên trì thực hiện ngay, đặc biệt khi bước vào đổ tuổi trung niên.

Hệ vitamin cho đôi mắt sáng

Để giữ cho đôi mắt ở trạng thái tốt nhất, mỗi chúng ta cần nhớ bảo vệ đôi mắt khi ra ngoài với mũ rộng vành, đeo kính mát ngăn tia cực tím rọi vào mắt; duy trì chế độ dinh dưỡng cân đối… Đặc biệt, cần cung cấp cho mắt đầy đủ nguồn vitamin vì đây là những dưỡng chất cần thiết giúp nuôi dưỡng tế bào mắt khỏe mạnh, phòng ngừa lão hóa.

Chúng ta thường nghe rằng vitamin A rất cần thiết cho đôi mắt. Điều này chính xác. Song bên cạnh đó, nhóm vitamin B gồm vitamin B1, vitamin B2 và vitamin PP cũng có vai trò vô cùng quan trọng cho mắt sáng, đặc biệt trong việc phòng ngừa thoái hóa mắt khi bước vào tuổi trung niên

Sự thiếu hụt vitamin B1 hay còn gọi là thiamine hydroclorid có thể gây tình trạng mỏi mắt do thiếu năng lượng và một số vấn đề khác. Bởi vitamin B1 giúp chuyển hóa tinh bột (glucid), cung cấp năng lượng cho tế bào mắt. Vitamin B1 có công dụng tốt trong phòng và chữa trị đục thủy tinh thể…

Vitamin B2 (riboflavin) có vai trò trong nhiều hoạt động cơ thể, tham gia vào sự trao đổi sắc tố ở võng mạc mắt, giúp mắt thích nghi với ánh sáng. Thiếu mitamin B2 có thể gây tình trạng đỏ mắt, mẫn cảm, mỏi mắt và mờ mắt.

Vitamin PP (Nicotinamid) rất cần thiết trong quá trình oxy hóa khử trong hô hấp của tế bào mắt. Vitamin PP giúp mắt phòng được những bệnh như: kết mạc bị xanh tái, viêm kết mạc, viêm bờ mi, thủng loét giác mạc, teo dây thần kinh thị giác, sợ ánh sáng, đục thủy tinh thể, xuất huyết võng mạc…

Như vậy, khi được bổ sung đầy đủ vitamin, đặc biệt là các vitamin B1, B2, PP, mắt được bảo vệ từ tế bào nên quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn, duy trì đôi mắt sáng dài lâu./.

Bảo Khanh

Quý độc giả có những câu hỏi về đề tài sức khỏe đôi mắt hãy gửi đến cho chuyên gia chúng tôi để được tư vấn. Vui lòng gởi câu hỏi đến địa chỉ email: tuvan.eyelight@gmail.com, truy cập vào website: www.eyelight.vn (mục Bác sĩ trả lời) hoặcFacebook Fanpage (hyperlink dẫn đến https://www.facebook.com/eyelightvita).

Vitamin - Ngun dinh dng vng cho i mt sng 2

 

Nguồn: http://giadinh.net.vn/suc-khoe/vitamin-nguon-dinh-duong-vang-cho-doi-mat-sang-20140422060423466.htm

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên