Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Khỏe mỗi ngày » Vitamin D giúp giảm triệu chứng đa xơ cứng

Vitamin D giúp giảm triệu chứng đa xơ cứng

Ảnh minh họa: Internet

Theo Hiệp hội Đa xơ cứng Quốc gia Mỹ, MS là một bệnh tự miễn dịch, gây tổn thương các sợi thần kinh trong hệ thần kinh trung ương. Các triệu chứng của bệnh MS bao gồm mệt mỏi và tê ở các chi; có vấn đề về giữ thăng bằng và phối hợp hoạt động của cơ thể; có vấn đề về thị lực; đau đớn và thậm chí dẫn đến tê liệt.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những phát hiện mới cho thấy có mối liên quan tiềm tàng giữa mức nạp vitamin D và nguy cơ khuyết tật lâu dài do bệnh MS.

Trong cuộc nghiên cứu, các chuyên gia đã tiến hành phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu kéo dài 5 năm, trên gần 500 bệnh nhân MS và thấy rằng, cứ tăng mỗi 10 nanogram hàm lượng vitamin D trong một mililit máu có liên quan với việc giảm 15% nguy cơ bị các tổn thương não mới và giảm 32% nguy cơ tổn hại các khu vực trong cơ thể chịu tác động bởi bệnh MS. Bên cạnh đó, bệnh nhân MS có nồng độ vitamin D trong máu cao, còn giúp giảm nguy cơ bị khuyết tật sau này.

Theo kết quả nghiên cứu, vừa được công bố trên tạp chí Annals of Neurology (Mỹ) số ra gần đây, tầm ảnh hưởng của vitamin D vẫn còn ngay cả sau khi đã xem xét tới các yếu tố khác có thể tác động đến quá trình tiến triển bệnh, chẳng hạn như hút thuốc lá, phương pháp điều trị bệnh MS hiện hành, tuổi tác và giới tính.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, còn quá sớm để đề nghị rằng việc bổ sung vitamin D là một biện pháp điều trị cho bệnh nhân MS.

Tiến sĩ Ellen Mowry, trợ lý giáo sư về thần kinh tại Trường ĐH Y Johns Hopkins ở Baltimore (Mỹ), người chủ trì cuộc nghiên cứu cho biết: “Mặc dù mức vitamin D trong máu thấp có liên quan với tình trạng viêm và tổn thương não. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy rằng uống vitamin D bổ sung sẽ ngăn chặn được những triệu chứng này”.

Tiến sĩ Mowry cho biết, cần tiến hành thêm các cuộc nghiên cứu quy mô để xác định liệu vitamin D có thể sẽ trở thành phương pháp điều trị mới, giúp giảm các triệu chứng ở những bệnh nhân MS hay không.

Trọng Nguyên (Theo Healthfinder)

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/suc-khoe/song-khoe/vitamin-d-giup-giam-trieu-chung-da-xo-cung/a76579.html

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên