Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Việt Nam quốc hiệu & Cương vực Hoàng Sa

Việt Nam quốc hiệu & Cương vực Hoàng Sa

ông cũng được nhận giải thưởng của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh (2008) và là tác giả của nhiều công trình có giá trị khác. Nhắc lại chi tiết này để thấy Việt Nam quốc hiệu Cương vực Hoàng Sa – Trường Sa (NXB Trẻ) được thực hiện bởi một nhà sử học có uy tín về học thuật.

 

 

Công trình này vừa mang tính khoa học, vừa phổ thông; khái quát suốt chiều dài lịch sử hơn 4.000 năm của dân tộc Việt Nam, từ thuở vua Hùng dựng nước đến nay. Theo nhà sử học Nguyễn Đình Đầu, quốc hiệu và cương vực nước ta, qua các thời đại đã thay đổi khá nhiều và nhằm giúp bạn đọc có thể khái quát được vấn đề, ông đã phân chia ra từng thời kỳ lớn. Chẳng hạn, thời kỳ dựng nước với tục truyền: Lộc Tục là cháu bốn đời vua Thần Nông, là con vua Đế Minh và một nàng tiên ở núi Ngũ Lĩnh. Lộc Tục được phong làm vua phương Nam, xưng là Kinh Dương Vương lấy quốc hiệu là Xích Quỷ. Thời kỳ dựng nước cũng là thời kỳ huyền sử và sơ sử của các quốc hiệu Văn Lang và Âu Lạc.

Kế đến là thời kỳ đấu tranh giành độc lập: Kể từ khi Triệu Đà thôn tính nước Âu Lạc tới khi anh hùng dân tộc Ngô Quyền thắng trận Bạch Đằng (938) đem lại nền tự chủ cho xứ sở… Thời kỳ độc lập tự chủ là từ chiến thắng Bạch Đằng đến năm 1802. Đây cũng là năm gắn liền với quốc hiệu Việt Nam, khi vua Gia Long (1802-1819) tức Nguyễn Ánh, sau khi dứt được Tây Sơn, liền phái Lê Quang Định sang Trung Quốc cầu phong và xin đổi quốc hiệu là Nam Việt. Nhà Thanh chỉ nhận đổi quốc hiệu là Việt Nam và phong cho Nguyễn Anh là Việt Nam Quốc Vương (1804).

Và như ta đã biết, từ 1945 năm là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; và từ 1976 là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Với thế mạnh là người sưu tập hàng ngàn bản đồ Việt Nam nên trong các phần viết, nhà sử học Nguyễn Đình Đầu cũng công bố các bản đồ minh họa. Điều này giúp cho ta thấy giá trị về mặt chứng cứ, sử liệu.

Bằng lý lẽ và tài liệu sử học, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu đã trưng ra một số bản đồ về thềm lục địa và các hải đảo Việt Nam do người Pháp, Bồ Đào Nha, Việt Nam… vẽ cách đây hàng trăm năm – trong đó đặc biệt nhấn mạnh về phương diện lịch sử và luật pháp quốc tế để chứng minh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa hoàn toàn thuộc chủ quyền Việt Nam.

Dù là sách nghiên cứu nhưng nhà sử học Nguyễn Đình Đầu trình bày dễ hiểu, khúc chiết, khoa học nên mọi đối tượng bạn đọc dễ tiếp thu.

 

K.N
 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-pham-va-du-luan/viet-nam-quoc-hieu-cuong-vuc-hoang-sa-truong-sa/a87062.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên