Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Viễn vọng

Viễn vọng

Năm 2012, ông nhận giải thưởng Femina, “giải của các giải văn học” và giải tiểu thuyết của tập đoàn Fnac (Prix du roman Fnac). NXB Trẻ vừa ấn hành Viễn vọng qua bản dịch của Đoàn Cầm Thi.

Nội dung câu chuyện diễn ra tại một thành phố biển, nhân vật Körberg đi tìm dấu vết mối tình đầu với nữ ca sĩ bạc mệnh Stella. Jyl – đứa con nàng để lại, giờ đã thành một cô gái xinh đẹp.Vậy người cha của Jyl là ai? Körberg mở cuộc điều tra về cô bé, bên cạnh chàng gia sư Skoltz mê cờ vây, toán học và các trò cá ngựa. Thông qua những nhân vật này, nhà văn Patrick Deville khảo sát các môn khoa học đã đánh dấu thế kỷ XX như địa chất học, hóa học, toán học, khí hậu học, động vật học, cơ học lượng tử… một cách thú vị.

 

 

Từ đó ta thấy rằng, trong cuộc sống có những chi tiết nhỏ, đôi lúc vô vị nhưng lại có ý nghĩa với mỗi người. Chẳng hạn với nhân vật Korberg: “Nhờ hiệu năng quang học đặc trưng của ống nhòm, Korberg nhìn thấy mặt trời cùng lúc đậu xuống cái chuông xe đạp của ông và trên đầu gối của Jyl (một tia sáng trắng rọi rõ đường mép váy, làm cháy rực trang giấy láng bóng). Ông xoay bộ phận điều chỉnh đến vô hạn và toàn bộ chiếc xe máy hiện lên: chênh vênh trên một đoạn dốc đứng, nó đối lại với thung lũng đá sâu thẳm, đổ theo hướng Nam (dưới chân thung lũng, một con lạc đà đơn lẻ đang gặm cỏ)”. Rõ ràng từng giây của cuộc sống thật quý báu, qua sự quan sát chậm của Patrick Deville.

Do quan sát chậm nên họ còn nhìn thấy “con ruồi màu xanh đen đang dụi mắt”, đồng thời cũng thấy “dầu hỏa vẽ những hình cầu vồng xung quanh các động cơ tàu thủy”. Các nhân vật của Patrick Deville cho rằng, hiện tại vẫn là cái giá trị nhất và vì thế mà nó đáng được nhìn chậm, thật chậm, thật kỹ lưỡng.

Tác giả cho biết: “Nếu có một thông điệp nào đó thì tôi sẽ diễn đạt nó trong một bài báo hay một tiểu luận. Còn văn chương thì không có thông điệp. Thông điệp duy nhất của văn chương, chính là sự hiện diện của nó và tự do mà nó mang lại”.

Có thể nói, Viễn vọng là tác phẩm không dành để giải trí với các tình huống hấp dẫn, gay cấn mà nó gợi cho người đọc nhiều suy nghĩ cách viết mới của nhà văn Patrick Deville.

K.B

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-pham-va-du-luan/vien-vong/a110343.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên