Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Công nghệ » Vì sao Microsoft phải thiết kế lại Windows?

Vì sao Microsoft phải thiết kế lại Windows?

c đã đưa ra đáp án cho câu hỏi vì sao công ty này quyết định thay đổi giao diện cho một trong những hệ điều hành phổ biến nhất toàn cầu.

Lẽ dĩ nhiên, sẽ có những người ủng hộ và phản đối hệ điều hành Windows 8, nhưng Microsoft cảm thấy đã đến thời điểm chín muồi cho một diện mạo mới, trải nghiệm mới cho sản phẩm hiện được khoảng 1,2 tỷ người sử dụng.

Bà Julie Larson Green

Giám đốc mới của bộ phận phát triển sản phẩm Window – bà Julie Larson-Green đã trả lời phỏng vấn của MIT Technology Review về nguyên nhân dẫn đến các thay đổi lớn này trong phiên bản mới nhất của Windows.

Bà cho biết, ngày trước, người dùng Windows thường hay mở một cửa sổ, đóng lại rồi mới mở một cửa sổ khác lên. Nhưng với Windows, tất cả ứng dụng và cửa sổ cần sử dụng đều xuất hiện qua Live Tiles.

“Thay vì phải nhìn thấy quá nhiều thanh hiển thị bên dưới, giờ đây bạn đã có một bảng điều khiển lớn với đủ mọi công cụ đang chạy cũng như công cụ cần sử dụng hiện lên  cùng một lúc. Nó giúp người dùng có thể chuyển công cụ đang sử dụng một cách nhanh chóng và thuận tiện”.

Lẽ dĩ nhiên, tham vọng sử dụng trên màn hình cảm ứng của Windows 8 cũng đã quá rõ ràng. Bà Larson coi đây đơn giản là “một cách tự nhiên để tương tác”: “Sau khi sử dụng thiết bị cảm ứng màn hình, ngay cả những người vẫn đang dùng chuột và bàn phím trên máy để bàn thường cũng vô thức mà chạm vào màn hình và cố di chuyển cái gì đó bằng ngón tay mình”.

Cũng theo bà, màn hình cảm ứng chính là điểm tất yếu trong tương lai. Bà tin rằng phần lớn thiết bị sau này sẽ là dạng có khả năng kích hoạt cảm ứng: “Chúng ta đều chứng kiến rằng máy tính cảm ứng là những loại đắt hàng nhất hiện nay. Tôi không thể tưởng tượng một chiếc máy  tính không có cảm ứng nữa. Một khi đã dùng qua, bạn khó lòng mà trở lại với cách dùng ngày trước”.

Nhiều ý kiến hiện đang chỉ trích Windows 8 vì tham vọng ôm đồm quá mức. Màn hình cũ hiện đang biến đổi cho các thiết bị cảm ứng, nhưng mặt khác, với những ai vẫn sử dụng chuột và bàn phím, nó lại dễ sử dụng hơn nhiều.

Microsoft đã đưa ra quyết định có tính toán khi cung cấp cả hai giao diện cho hệ điều hành mới này. Dùng chuột sẽ luôn chính xác hơn dùng tay, cũng như bàn phím ngoài đời sẽ dễ dùng hơn bàn phím ảo. Tuy nhiên, theo bà Larson-Green, dần dần, mọi người sẽ quen và thoải mái hơn với cách làm việc mới.

Tuy nhiên phải mất bao lâu thì người dùng mới quen với Windows 8? Micorsoft đã áp dụng chương trình mang tên “Living with Windows” quan sát những người sử dụng hệ điều hành mới tại gia trong thời gian thực hiện chương trình kéo dài vài tháng. Một số dễ dàng thích nghi với thay đổi, những người khác lại phải mất từ hai ngày đến khoảng hai tuần. Với mức độ thích nghi của mọi người, Microsoft đã sử dụng dữ liệu từ những người dùng đã đồng ý tham gia chương trình “Cải thiện trải nghiệm khách hàng”. Cho đến nay, kết quả đem lại khá khả quan.

“Từ dữ liệu của chúng tôi, hơn 90% khách hàng có thể tìm thấy màn hình khởi động ngay từ bài đầu tiên.Ngay cả với người dùng hệ điều hành cũ, thì khoảng mỗi 6 tuần họ cũng phải cập nhật một số điểm mới mẻ”.

Tất nhiên, là giám đốc phát triển Windows mới, Larson-Green không chỉ giải thích mà còn bảo vệ quyết định của Microsoft với Windows 8.

Với doanh số máy tính bán ra giảm và tablet tăng, Microsoft phải nghĩ đến việc cải thiện giao diện quen thuộc để đáp ứng nhu cầu mới.

Liệu công ty đã đi đúng hướng với Windows 8? Đây là một câu hỏi vẫn còn để mở. Tuy nhiên, một nghi vấn lớn hơn đó là: Liệu có đủ người dùng trung thành với Microsoft chịu sử dụng phiên bản mới Windows 8, hay họ sẽ vẫn ưa chuộng Windows 7 và những phiên bản tiền nhiệm quen thuộc và thoải mái hơn?

Theo Nissin/Cnet

Nguồn: http://www.netlife.vn/cong-nghe/2012/12/vi-sao-microsoft-phai-thiet-ke-lai-windows/

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên