Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » VĂN HỌC MIỀN NAM LỤC TỈNH

VĂN HỌC MIỀN NAM LỤC TỈNH

 

 

Ông nổi tiếng với một số tác phẩm như Việt sử kinh nghiệm (1956), Việt Nam tam giáo sử đại cương (1957), Chí sĩ Nguyễn Quang Diêu (1961), Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh (1970), Diện mạo văn học dân gian Nam Bộ (2004)… Sau khi mất, ông còn để lại nhiều di cảo viết về văn học, sử học, tôn giáo, du ký. Mới đây, lựa chọn trong di cảo, NXB Trẻ đã ấn hành bộ sách Văn học miền Nam lục tỉnh.

 

 

Bộ sách này chia làm ba tập: Tập một: Miền Nam Văn học dân gian địa phương; tập hai: Văn học Hán Nôm thời khai mở xây dựng đất mới; tập ba: Văn học Hán Nôm thời kháng Pháp thuộc Pháp.

Trong phạm vị nghiên cứu của học giả Nguyễn Văn Hầu, vùng đất lục tỉnh bao gồm ba tỉnh miền Đông là Biên Hòa, Gia Định, Định Tường và ba tỉnh miền Tây là Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên. Theo ông, từ “những đợt sóng di cư với những tích cực khai hoang để mới được trở thành một miền rộng rãi”. Từ đó, văn học dân gian miền Nam cũng có đặc thù riêng với các thể loại như văn chương truyền khẩu, tục ngữ, câu đố, truyện cổ, ca dao, hò, thơ rơi…

 

 

Với nhiều người, “thơ rơi” nghe có vẻ xa lạ, thật ra trong bộ sách Diện mạo văn học dân gian Nam bộ cũng do NXB Trẻ ấn hành, ông có giải thích: “Thơ rơi nói đây, tại miền Nam thời xưa, là một thể văn vần truyền khẩu rất phổ biến, dùng mô tả nhưng oan tình, những uất hận dồn chứa trong lòng mà người ta không thể nào đơn phương đến tận mặt đối phương để phân trần hay thuyết phục được nữa:

Ngồi buồn đặt thơ rơi một bổn,
Để cho đây đó tư tam
Mấy đứa xằng đâu có chính chuyên,
Theo cặp xách anh ba chị bảy.

(Thơ rơi Răn phận gái).

Dù sao, thơ rơi bằng văn vần bình dân cũng đã có hơn một thời hiện diện tại miền đất này. Nó được đem ngâm nga như nói thơ, nói vè. Nội dung của nó tuy đa số là chuyện riêng của một người, đôi khi một hạng người, nhưng nó đã góp phần bêu riếu sự gian tà, đả phá những tục hư nết xấu bằng những lời nói lớn, bằng những tiếng phân bua mạnh mẽ, để thiên hạ phân biệt đâu là lẽ phải nên theo, đâu là điều trái cần tránh”.

Bên cạnh đó, văn học Hán Nôm có các tác giả tiêu biểu mà Nguyễn Văn Hầu đã viết khá tường tận, chẳng hạn, thời chúa Nguyễn với Võ Trường Toản; thời nhà Nguyễn với Trịnh Hoài Đức, Đoàn Minh Huyên, Phan Thanh Giản, Bùi Hữu Nghĩa, Huỳnh Mẫn Đạt. Đặc biệt với lợi thế về các sưu tập đầy đủ về tín ngưỡng vùng lục tỉnh, nên phần viết về văn chương của Đoàn Minh Huyên – người được tôn xưng là phật thầy Tây An hết sức thú vị.

Qua nghiên cứu của Nguyễn Văn Hầu, ta thấy do ảnh hưởng bởi tình hình lịch sử lúc bấy giờ mà các tác phẩm ra đời trong giai đoạn này đều phản ánh thời cuộc, và văn chương ngoài ý nghĩa thăng hoa của cảm xúc còn là vũ khí chống giặc.

Trùng Viên

 

 

 

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-pham-va-du-luan/van-hoc-mien-nam-luc-tinh/a77326.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên