Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » VĂN ĐÀN BẢO GIÁM

VĂN ĐÀN BẢO GIÁM

Thế nhưng ông chỉ được công chúng biết đến qua tập Văn đàn bảo giám. Tập sách này lần đầu tiên in vào năm 1925, sau này có tái bản nhiều lần và gần đây nhất là bản in của NXB Văn Học, được in trên giấy đẹp, dày đến 1.000 trang.

Giá trị của bộ sách Vǎn đàn bảo giám ở chỗ, ông Trần Trung Viên sưu tập hầu hết thi ca của các bậc tiền nhân danh tiếng trong lịch sử nước nhà qua nhiều thế kỷ cho đến thời cận đại. Ngoài ra, trong sách còn có kèm tiểu sử và ảnh một số thi sĩ nổi tiếng như Nguyễn Trãi, Tự Đức, Phan Thanh Giản, Vũ Phạm Hàm, Trương Vĩnh Ký, Đặng Xuân Bảng, Chu Mạnh Trinh…

 

 

Lâu nay giới nghiên cứu ghi nhận đây là một công trình giàu tâm huyết đối với nền quốc vǎn của ông Trần Trung Viên, vì nó hữu ích cho mọi người trong việc nghiên cứu và thưởng thức vǎn học cổ điển Việt Nam. Tâm huyết này, ông bộc bạch trong lời Tựa: “Văn chương là tinh hoa của trời đất, phát tiết ra ở những người tài chí, cho nên những văn chương tuyệt tác không tiền, tuyệt hậu phần nhiều ở những tay người tài tuấn mô tả ra. Nước ta là một nước văn hiến, có tiếng ở cõi Á Đông, mà các lối quốc văn mới thực là các tinh hoa của Tổ quốc”.

Điều thú vị là qua bộ sách sưu tập bề thế này, ta có thể biết được các thể thơ cổ điển như thất ngôn bát cú, tứ tuyệt, hát nói, văn tế, phú, kinh nghĩa… Chẳng hạn, đây là thơ Tự cao theo thể thất ngôn bát cú của Nguyễn Công Trứ:

Trời đất cho ta một cái tài,
Giắt lưng dành để tháng ngày chơi.
Dở duyên với rượu khôn từ chén,
Trót nợ cùng thơ phải chuốt bài.
Cờ sẵn bàn son xe ngựa đó,
Đàn còn phiếm trúc tính tình đây.
Ai say ai tỉnh ai thua được,
Ta mặc ta mà ai mặc ai.

Ngay từ khi bộ sách này được in, cụ Dương Bá Trạc đã khẳng định trong lời tựa: “Cái lâu đài quốc văn ta có ngày xây dựng được thì cái công phu của người in quyển sách này có phải là uổng đâu”.

Có thể nói, với bộ Văn đàn bảo giám, ta được “sở hữu” hàng ngàn bài thơ hay, tiêu biểu của nước nhà. Âu đây cũng là ích lợi và thú vui cho người mê sách vậy.

 

P.T
 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-pham-va-du-luan/van-dan-bao-giam/a83586.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên