Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Và khi tro bụi

Và khi tro bụi

Ngay trang đầu tiên, cuốn sách mở ra cái chết. Nhân vật xưng “tôi”  kể lại: “Chồng tôi mất vì xe rơi xuống núi, ở một đoạn đèo, trong một đám sương mù, khoảng 5 giờ một buổi chiều tháng 11”. Thoạt đầu cô chấp nhận dửng dưng, như thể nỗi bất hạnh không phải là của mình. Nhưng dần dà, khoảng trống ấy lớn dần lên, nỗi đau loang rộng ra khiến cô rơi vào tuyệt vọng.

 

 

Đến lúc này tôi mới thực sự hiểu ý nghĩa của người chồng trong cuộc đời cô. Hơn cả tình yêu, hơn cả một bờ vai, anh là chất keo gắn kết cô với cuộc đời. Và khi anh mất đi, “chút mạch lạc gắng lắm mới có được của đời người cũng gẫy đổ vào cái ngày không nắng đó”, cô không còn thiết sống nữa: “Tôi không còn gì, hồn tôi chỉ là một đám tro”.

Rồi kết thúc Và khi tro bụi cũng là một cái chết, cô tự sự: “Tôi đang trôi gần đến cái chết, đang lênh đênh trên dòng nước chảy xuống triền núi. Một chút nữa, nơi mặt đất dừng lại, dòng nước sẽ rơi xuống vực và bên dưới là thung lũng nằm trọng bóng tối mênh mông. Tôi đang trôi và đang mất đi, đang trôi mãi về nơi mặt đất sẽ dừng lại…”. Nhưng lúc ấy, “Trong lúc ý thức đang tắt dần tôi lại nghe tiếng gọi tôi. Đêm cuối trong nhà thương tôi đã nghe tiếng gọi ấy, tôi ngỡ là tiếng gọi từ một nơi nào trong ký ức, một nơi sương trắng đã phủ lên. Bây giờ thì tôi nhận ra tiếng của em tôi, không phải từ ngày xưa mà trong lúc này. “An ơi, An ơi, chị có đó hay không?” Em tôi còn sống. Nó đang ở một nơi trên trái đất từng là quê hương tôi”. Tiếng gọi đó đã mở ra một tia hy vọng le lói: ““Cho tôi gặp lại em tôi dù chỉ một lần, một lần thôi là ơn trời vô tận”.

Giây phút thoi thóp trong những hơi thở cuối cùng, từ dòng ký ức mơ hồ – điều cuối cùng và duy nhất liên kết cô với cuộc đời: cô còn một người em gái thất lạc.

Cuối cùng thế nào? Câu chuyện dừng lại đó, khiến ta suy nghĩ không nguôi khi gấp lại trang sách.


Ngô Thị Mai Trinh

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-pham-va-du-luan/va-khi-tro-bui/a120198.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên