Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Tin giáo dục » Từ Tây Nguyên đến “sinh viên quốc tế số 1” ở Úc

Từ Tây Nguyên đến “sinh viên quốc tế số 1” ở Úc

Dân Việt

Giáo dục

Từ Tây Nguyên đến “sinh viên quốc tế số 1” ở Úc

4 5 24

Đầu tháng 11.2013, Nghĩa là đại diện duy nhất của Úc tham dự hội thảo quốc tế ASIA – Pacific microwave conference, tại Hàn Quốc để trình bày một trong những nghiên cứu khác về SIW của mình.

Với điểm GPA (Grade Point Average tương đương “điểm trung bình chung” ở Việt Nam) đạt 6,95/7, cùng với những đóng góp cho hoạt động cộng đồng, Nghĩa đã từng giành giải thưởng của Thống đốc dành cho sinh viên quốc tế có thành tích học tập xuất sắc nhất của năm (Governor’s International Student of the Year Awards). Không chỉ vậy, cậu sinh viên sinh ra ở vùng đất Tây Nguyên này còn là tác giả của nhiều bài viết được xuất bản trên một tạp chí quốc tế có uy tín về ăngten.

Nghĩa nhận “Giải thưởng Thống đốc Bang dành cho sinh viên quốc tế xuất sắc nhất năm” tại trường.
Từ vùng đất Tây Nguyên đến Nam Úc

Nghĩa, cậu học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Nguyễn Du, tỉnh Đắc Lắc đã giành danh hiệu thủ khoa ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) năm 2008 trong lĩnh vực ứng dụng toán, cụ thể là ngành Điện – Điện tử, với điểm số tuyệt đối 30/30. Cũng nhờ đó, Nghĩa dành được suất học bổng du học tại ĐH Adelaide (Nam Úc).

Niềm vui chưa trọn khi đặt chân lên đất nước chuột túi, Nghĩa nhận ra rào cản ngôn ngữ có tác động rất đáng kể đến việc tiếp thu kiến thức trong học tập và hòa nhập cuộc sống ở nước ngoài. Thế là Nghĩa lập tức tập trung nỗ lực giải quyết ngay khó khăn này để làm chủ ngoại ngữ. Ngoài giờ học trên lớp, Nghĩa mở rộng giao tiếp với các bạn sinh viên Úc và các bạn cùng lớp đến từ nhiều quốc gia khác.

Việc trò chuyện thường xuyên với các bạn mà Nghĩa nói là “hội tám quốc tế” giúp Nghĩa phản xạ nhanh hơn và làm quen với những kiểu giọng tiếng Anh khác nhau. Viết các bài luận bằng tiếng Anh cũng là một khó khăn. Nghĩa phải đọc nhiều bài báo chuyên ngành để làm giàu vốn từ vựng trong chuyên môn và xây dựng văn phong cho những bài luận khác nhau.

Nghĩa tự đặt mục tiêu của từng bài tập là không chỉ đạt yêu cầu cơ bản của đề bài mà phải viết đúng văn phạm, mạch lạc, dễ hiểu, đúng văn phong khoa học. Mọi bài tập phải thật hoàn hảo, cả về nội dung lẫn hình thức Kết quả không phụ lòng quyết tâm của Nghĩa.

Với điểm GPA (Grade Point Average tương đương “điểm trung bình chung” ở Việt Nam) đạt 6,95/7, cộng với những đóng góp cho hoạt động cộng đồng, Nghĩa thực sự gây ấn tượng mạnh đối với tất cả thành viên của Ủy ban Đánh giá tuyển trạch ứng viên cho Giải thưởng của Thống đốc dành cho sinh viên quốc tế có thành tích học tập xuất sắc nhất năm (Governor’s International Student of the Year Awards) và anh chàng đã được vinh danh đầu năm 2013.

“Tiến sĩ trẻ” ngành Điện tử trong tương lai

Ngoài giờ học và hoàn tất các bài tập theo yêu cầu môn học, Nghĩa chủ động xin cùng nghiên cứu với giáo sư. Cõ lẽ, bị ấn tượng trước kết quả học tập tốt, khả năng hoàn tất một khối lượng công việc khổng lồ của cậu sinh viên bé nhỏ đến từ Việt Nam, GS Christophe Fumeaux và TS Thomas Kaufmann đã đồng ý.

GS Fumeaux gợi ý cho Nghĩa nghiên cứu phát triển một loại ăngten ở sóng vi ba, ứng dụng một loại kỹ thuật mới dùng mạch tích hợp với ống dẫn sóng. Loại kỹ thuật này xuất hiện trong khoảng 10 năm trở lại đây, với tên gọi là “substrade intergrated waveguide” (SIW)”. Ăngten này hoạt động được ở dải tần số rất rộng và sử dụng công nghệ mới với kích thước ăngten khá nhỏ, có thể tích hợp được trong cách mạch nên nó có thể được tiếp tục nghiên cứu và phát triển cho những ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin hay lĩnh vực hàng không và quốc phòng.

Từ gợi ý của thầy, Nghĩa lao vào nghiên cứu. Sau 7 tháng làm việc miệt mài, kết quả nghiên cứu đã không phụ lòng cậu sinh viên ngập tràn niềm đam mê và người thầy tận tâm. Dùng kết quả này, Nghĩa bắt tay viết bài báo khoa học quốc tế đầu tiên. Trình bày kết quả nghiên cứu bằng tiếng Anh đã khó, thể hiện nó trên báo chuyên ngành khó khăn gấp bội phần với nhiều yêu cầu khắt khe về ngôn ngữ, mức độ phù hợp của nội dung với định hướng của tờ báo. Cuối cùng, bài báo đầu tay cũng được xuất bản trên một tạp chí quốc tế có uy tín về ăngten, làm tiền đề cho rất nhiều bài báo sau này.

Đầu tháng 11/2013, Nghĩa tham dự hội thảo quốc tế Asia – Pacific Microwave Conference, tại Hàn Quốc để trình bày một trong những nghiên cứu khác về SIW của mình. Không dừng lại đó, Nghĩa tiếp tục nghiên cứu sâu hơn, phát triển mô hình toán để giải và tối ưu hóa loại ăng ten trên.

Những ngày cuối năm, tình cờ gặp nhau trước thư viện Barr – Smith trong trường ĐH Adelaide, Nghĩa cười rạng rỡ thông báo một tin tốt lành: “Hồ sơ xin học bổng chuyển tiếp lên nghiên cứu sinh của mình đã được Hội đồng trường chấp thuận rồi!”. Hy vọng, chúng ta sẽ sớm có thêm một tiến sĩ trẻ và tràn ngập đam mê nghiên cứu trong ngành Điện tử.

Tuấn Hoài La (ĐH Adelaide, Úc)


Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên