Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Buôn chuyện » Từ showbiz đến chuyện "Tôn sư trọng đạo"

Từ showbiz đến chuyện "Tôn sư trọng đạo"

Bên cạnh những cảm thầy trò cao quý vẫn có những tình thầy trò bị biến dạng, méo mó.

Gần đây, vụ lùm xùm giữa một cô ca sĩ trẻ và người thầy của mình, cũng là một ca sĩ có tiếng tăm trong giới Showbiz thu hút được nhiều sự quan tâm của dư luận. Trước đây, khi cái nghĩa thầy trò còn sâu đậm, họ đã từng dành cho nhau những lời có cánh. Dù thầy không còn trực tiếp dạy và trò cũng đã là học trò cũ nhưng thầy vẫn khen trò hết mức, trò thì một lòng kính yêu thầy. Bỗng dưng một ngày ‘cơm chẳng lành canh chẳng ngọt’, họ quay sang chỉ trích nhau. Thầy trách trò câu trước, trò đáp trả ngay câu sau. Chuyện này ai đúng ai sai thì chắc chỉ có người trong cuộc mới hiểu. Tuy nhiên, dư luận vẫn trách cô học trò kia bất kính với người đã dạy dỗ mình, vì dù sao: “Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”. Thế mới biết, tình thầy trò bây giờ khác xưa nhiều lắm.

Ngày xưa, nhà giáo chỉ có dạy chữ nghĩa, thơ văn. Hình ảnh người thầy là những ông đồ già, ngồi dạy học trên phản. Chữ của thầy là chữ của thánh nhân được truyền thụ lại. Cho nên chữ nghĩa là chuẩn mực, học trò chỉ có tiếp thu mà không được cãi lại. Thầy bảo gì trò nghe nấy. Nếu xét thứ bậc của sự tôn trọng trong xã hội, thầy xếp ngang hàng với vua. Quân, Sư, Phụ là ba người không thết bất kính. Trò vô lễ với thầy chẳng khác nào tội khi quân. Thầy cũng rất biết giữ hình ảnh để xứng đáng với sự tôn kính của học trò. Người thầy thời phong kiến lấy dạy học làm niềm vui, chả ai làm giàu vì nghề dạy học.

T showbiz n chuyn Tn s trng o - 1

Thầy cũng rất biết giữ hình ảnh để xứng đáng với sự tôn kính của học trò. Người thầy thời phong kiến lấy dạy học làm niềm vui, chả ai làm giàu vì nghề dạy học. (Ảnh minh họa)

Ngày nay, khi sự học trở nên đa dạng thì thì hình ảnh người thầy cũng thực sự phong phú. Thầy không chỉ đứng trên giảng đường mà có thể ở trên sân tập hay dưới ánh đèn sân khấu. Mối quan hệ thầy trò cũng bình đẳng hơn. Nhiều trường học còn áp dụng phương pháp giáo dục mới cho phép học trò chấm điểm cả giáo viên. Việc trò phản biện lại thầy được coi là một kênh quan trọng giúp đạt hiệu quả cao trong giảng dạy và học tập. Trước sự đổi thay nhanh chóng của nền giáo dục, vấn đề “tôn sư trọng đạo” được đặt ra cấp thiết hơn bao giờ hết.

Bài liên quan: Từ showbiz đến chuyện “Tôn sư trọng đạo”

Hoảng: Thấy bao cao su trong ví chồng

Nhìn thấy vợ cũ mà… thèm

Định mừng 500, thấy cỗ bé, mừng 300

Khi thấy tiền rơi, ai là người nhặt?

Thực tế cho thấy, đã có nhiều giáo viên không quan tâm đến việc gì giữ hình ảnh. Họ mải mê với việc chạy theo lợi ích kinh tế mà quên mất việc phải làm một tấm gương sáng để học trò noi theo. Cũng bởi nghề giáo là nghề cao quý, nên những ai đã khoác lên mình cái danh nhà giáo nhất định phải là người có đạo đức và lối sống khiến người khác phải nể phục. Ai không làm được điều đó thì không xứng với cương vị làm thầy. Vì thế mà khi một ca sĩ có tên tuổi trong làng giải trí nhưng cũng gây ra nhiều xì căng đan ngồi vào ghế huấn luyện viên một chương trình ca nhạc lớn, đã có nhiều người đã phản đối, thậm chí kêu gọi tẩy chay chương trình. Họ không muốn người ca sĩ này trở thành thầy giáo để rồi nêu một tấm gương xấu cho thế hệ ca sĩ mới chập chững vào nghề.

Những năm gần đây, các nhà quản lý giáo dục hết sức lo ngại với tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan. Việc thầy cô tự ý mở lớp dạy thêm rồi cắt xén chương trình giảng dạy ở nhà trường, ép học sinh đi học không phải là điều hiếm thấy. Phụ huynh không muốn con mình thua bạn kém bè lại phải cho con đi học thêm. Điều đó vô hình trung đã làm gia tăng áp lực học hành với học trò. Đó là chưa kể đến việc nhiều học sinh vì bố mẹ chưa đóng đủ tiền học hay vì lí do kinh tế, bố mẹ kém quan tâm thầy cô, thế là bị thầy cô đối xử phân biệt. Cách đây không lâu, một trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội bắt các em chưa được bố mẹ đóng 40 nghìn tiền xem xiếc phải ngồi trong lớp không được xem khi đoàn xiếc về biểu diễn trước sân trường. Những giọt nước mắt thơ ngây khiến người lớn cũng phải xót xa.

Về phía học trò, nhiều người cậy có cha mẹ giàu có mà sinh ra hỗn hào với thầy cô giáo, coi thầy cô không ra gì. Ngày nay, những vụ học trò đánh thầy cô giáo vì muôn vàn lí do trong học hành thỉnh thoảng lại được đưa tin trên báo chí khiến dư luận hết sức bất bình. Nguyên nhân sâu xa của những hành động này là do xã hội càng tiến bộ, cái tôi cá nhân càng được đề cao. Nhiều bạn trẻ vì coi trọng cá nhân mà quên mất việc tôn sư trọng đạo.

Cùng với sự biến đổi của xã hội, mọi mối quan hệ cũng phải biến đổi để thích nghi với nó, trong đó bao gồm cả quan hệ thầy trò. Tuy nhiên, truyền thống “tôn sư trọng đạo” là điều không bao giờ thay đổi được, vì nó đã trở thành một trong những giá trị sống căn bản của người Việt Nam. Ngày nay, khi nền kinh tế thị trường đang len lỏi vào cách ứng xử của từng cá nhân thì xã hội cần biết bao những tấm gương nhà giáo tận tụy và những học trò ham học, có lòng biết ơn đối với người đã dạy dỗ mình.

Nguồn: http://eva.vn/eva-tam/tu-showbiz-den-chuyen-ton-su-trong-dao-c66a159309.html

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên