Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Truyện ngắn Bình Nguyên Lộc

Truyện ngắn Bình Nguyên Lộc

Chỉ riêng về truyện ngắn ông đã để lại gần ngàn truyện. Thật là một con số không nhỏ. Mới đây, NXB Trẻ vừa chọn lọc những truyện ngắn tiêu biểu nhất của ông và in thành tập Bình Nguyên Lộc truyện ngắn.

Theo nhà văn Sơn Nam, đọc truyện ngắn Bình Nguyên Lộc không nên đọc vội mà chỉ đọc lai rai, đọc chậm và nghiền ngẫm thì mới thấm hết cái sâu lắng, thâm trầm của hương vị quê nhà lãng đãng trong trang viết. Ta thấy câu văn của ông bình dị nhưng ở đó có sự quan sát tinh tế. Chẳng hạn, trong Rừng mắm, ông viết:

 

 

“Xa, xa lắm, có những cây mọc lẻ tẻ như những tên lính xung phong mau bước tiến tới để hãm thành lập công.
– Nhìn xuống gốc cây! Ông nội bảo.
– Nước chưa lớn hẳn, để lộ bùn đen dưới gốc cây ra. Bùn đen từng nơi lại trắng xóa những đóa hoa năm cánh, hai màu đối chọi trông rất đẹp.
– Cây gì mà lạ vậy ông nội? Trổ bông ngay dưới gốc.
Bông trổ trên đầu những cái rễ ăn lên mà người ta gọi là rễ gió. Cây này là cây mắm, đây là rừng mắm đấy.
– Cây mắm? Sao tui không nghe nói đến cây ấy bao giờ.
– Con không nghe, vì cây ấy không dùng được để làm gì cả cho đến làm củi chụm cũng không được.
– Vậy chớ trời sanh nó ra làm chi mà vô ích dữ vậy ông nội, lại sanh hằng hà sa số như là cây cỏ ấy?
– Bờ biển này mỗi năm được phù sa bồi thêm cho rộng ra hàng mấy ngàn thước. Phù sa là đất bùn mềm lủng và không bao giờ thành đất thịt được để ta hưởng, nếu không có rừng mắm mọc trên đó cho chắc đất. Một khi kia mắm sẽ ngã rạp. Giống tràm lại nối ngôi nó. Rồi sau mấy đời tràm, đất thuần, cây ăn trái mới mọc được”.

Rừng mắm là một trong những truyện ngắn hay của ông, cùng vối Nhốt gió, Hạ bệ, Trở mình của lá chết v.v… Quan sát của ông về sông Ông Lãnh cũng có nét độc đáo riêng: “Con sông con thân mật, đứng bờ bên này hú một tiếng là bên kia nghe liền… Con sông gợi tình, thỉnh thoảng màu nước trong xanh biến ra vàng sậm vì từ lòng cạn vẩn lên phù sa gợi nhớ Thuỷ Chân Lạp hoang vu… Con sông đặc biệt Á đông với những chiếc ghe dùng làm nhà, trên mui chưng vài ba cây cảnh, trước mui một con heo đứng ngơ ngác nhìn bờ, một con gà muốn cất cánh bay mà ngại chết đuối.” (Sông Ông Lãnh).

Đọc Những bước lang thang trên hè phố của gã Bình Nguyên Lộc, ta thấy ông cảm nhận Sài Gòn là “thổ ngơi thơm phức hồn ma cũ”“những đêm mưa dầm, ma ở đây chắc không lạnh bao nhiêu, vì quanh họ đông đúc những khuôn mặt thân yêu, tha hồ mà trò chuyện cho ấm lòng”. Thời điểm Bình Nguyên Lộc viết là đầu thập niên 1950, nay đọc lại ta thấy Sài Gòn đã thay đổi nhiều…

Khi nói về nghề viết văn, Bình Nguyên Lộc cho biết: “Văn tôi bắt nguồn từ những cảnh đẹp với quê hương và xuất phát từ lòng nhớ nhung tha thiết của tôi với nó”. Tập Bình Nguyên Lộc truyện ngắn đã chứng minh cho lời tâm sự này. Hầu hết các truyện đều lấy bối cảnh và nhân vật ở Nam bộ.

T.K

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-pham-va-du-luan/truyen-ngan-binh-nguyen-loc/a78813.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên