Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Truyện cổ Grimm

Truyện cổ Grimm

Bộ Truyện cổ Grimm (4 tập) gồm 201 truyện của anh em Grimm và 10 truyện do Bechstein sưu tầm để bạn đọc thấy được sự đa dạng và phong phú của kho tàng truyện cổ tích Đức. Sách còn có hình minh họa đẹp mắt của họa sĩ Otto Ubbelohde.

 

Bộ sách nổi tiếng này lần đầu tiên xuất bản ở Đức vào năm 1812 với tựa: “Truyện cổ tích kể cho trẻ em và trong gia đình”. Mục đích của đồng tác giả là anh em nhà Grimm muốn kể lại cho trẻ nhỏ nghe những câu chuyện trong sáng, mang tính giáo dục, qua đó, nuôi dưỡng tâm hồn ngây thơ trong trắng của các em và ngay cả các bậc phụ huynh khi đọc cũng cảm thấy cuộc sống tươi vui…

Bộ sách được anh em nhà Grimm bổ sung, sửa chữa hoàn thiện dần sau nhiều lần tái bản. Từ những câu chuyện rời rạc, không nhất quán về nội dung cũng như văn phong, hai ông đã biên soạn, chỉnh lý bằng ngôn ngữ ngắn gọn, súc tích, dí dỏm và giàu hình ảnh, câu văn được mài dũa kỹ lưỡng nhưng vẫn giữ lối kể chuyện dân gian, nâng nó thành tác phẩm kinh điển trong văn học thế giới. Kể từ khi hai anh em nhà Grimm mất, để tưởng nhớ công lao của hai ông, trong những lần tái bản sau đó, bộ sách mới có tên là Truyện cổ Grimm”.

Nói về giá trị của tác phẩm, nguyên Tổng lãnh sự Cộng hòa liên bang Đức tại TP.HCM Erhard Zander chia sẻ: “Trong thời buổi có những xung đột chính trị và khởi đầu của nhiều cuộc chiến tranh, người dân yêu thích những câu chuyện có lối hành văn súc tích và trong sáng, những câu chuyện đó để lại trong lòng họ hình ảnh của một thế giới hòa đồng, nơi thiện luôn luôn thắng ác… Những sự kiện tương tự nhất định cũng có trong lịch sử Việt Nam. Có lẽ vì vậy mà truyện cổ Grimm được mọi người Việt Nam yêu thích”.

Với bạn đọc Việt Nam, hầu như ai cũng từng thích thú với các chuyện cổ Grimm như Bạch Tuyết và bảy chú lùn, Người đẹp ngủ trong rừng, Cô bé quàng khăn đỏ v.v… Giáo sư Chu Xuân Diên cho rằng: “Đọc Truyện cổ Grimm, độc giả không những chỉ thấy lòng mình ấp áp hẳn lên vì nội dung nhân đạo của nó, trí óc mình sắc sảo thêm lên vì những kinh nghiệm về cuộc sống dồi dào của nó, cảm quan thẩm mỹ được thỏa mãn vì nghệ thuật kể chuyện trong sáng mà hấp dẫn của nó”.

 

K.B

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tu-sach-gia-dinh/truyen-co-grimm/a89957.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên