Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Thuốc và sức khỏe » TRUVADA: vũ khí chiến đấu với HIV/AIDS

TRUVADA: vũ khí chiến đấu với HIV/AIDS

“Vũ khí chiến đấu” Truvada có thành phần hoạt chất gồm 300mg tenofovir và 200mg emtricitabine, được bào chế bởi Hãng Gilead Sciences. Trước đây, Truvada đã được FDA phê duyệt là thuốc dùng trong điều trị HIV/AIDS (một loại thuốc đã được phê duyệt cho một công dụng trị liệu nào đó, khi muốn dùng cho những công dụng mới, khác với công dụng đã được phê duyệt thì cần phải phê duyệt lại). Truvada hỗ trợ các bệnh nhân nhiễm HIV bằng cách làm giảm số lượng virus HIV trong hệ tuần hoàn. Rất nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy Truvada cũng có thể giúp những người chưa nhiễm bệnh nhưng ở nhóm rủi ro cao. Việc dùng thuốc mỗi ngày có thể ngăn ngừa nhiễm HIV.

Tuy nhiên, sự phê duyệt Truvada cho ngăn ngừa nhiễm HIV hiện gây nhiều tranh cãi. Một số chuyên gia y tế lập luận rằng, cho phép thuốc được sử dụng cho công tác phòng, chống HIV/AIDS sẽ thúc đẩy một ý thức sai lầm ở những người sử dụng thuốc, làm cho người sử dụng thuốc tin rằng mình sẽ hoàn toàn miễn nhiễm, từ đó giảm việc sử dụng bao cao su. Do vậy, dưới đây là những điều cần biết về Truvada.

Những người nào có thể sử dụng Truvada?

Với mục đích ngăn ngừa nhiễm virus HIV, thuốc này dùng cho những người chưa bị nhiễm HIV nhưng thuộc nhóm có rủi ro cao thông qua quan hệ tình dục, những người chưa bị nhiễm nhưng có người chồng/vợ bị HIV dương tính hoặc tham gia vào những hành vi có rủi ro cao, chẳng hạn như chích ma túy.

Truvada hiệu quả tới đâu?

Trong một nghiên cứu về Truvada cho thấy, những người dùng Truvada hàng ngày và được tư vấn về thực hành tình dục an toàn đã giảm nguy cơ bị nhiễm đến 42%. Một nghiên cứu khác khảo sát trên các cặp vợ chồng, trong đó mỗi cặp có một người phối ngẫu bị nhiễm HIV, thì người còn lại giảm tới 75% nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Truvada có chữa khỏi AIDS không?

Hoàn toàn không. Truvada dùng trong điều trị HIV/AIDS chỉ có tác dụng làm giảm số lượng virus HIV có trong cơ thể và kiềm hãm sự tiến triển bệnh. Ở những người khỏe mạnh và không bị nhiễm HIV, Truvada có tác dụng ngăn chặn khả năng xâm nhập của HIV vào tế bào khỏe mạnh bằng cách ngăn chặn hoạt động của một loại enzyme mà virus HIV cần để nhân bản.

Tác dụng phụ của Truvada

Trong các nghiên cứu lâm sàng, thuốc Truvada được cho rằng có tác dụng phụ hiếm gặp bao gồm: buồn nôn thoáng qua, chóng mặt, mất cảm giác ngon miệng và đi cầu phân lỏng.

Tại sao sự phê duyệt thuốc lại gây nhiều tranh cãi?

Một số chuyên gia lo ngại rằng những người khỏe mạnh có thể sử dụng thuốc không chính xác, từ đó sẽ dẫn đến sự kháng thuốc của HIV. Các chuyên gia y tế cũng lo ngại rằng, những người sử dụng thuốc sẽ “ỷ lại” vì họ tin vào hiệu quả của chiếc “áo giáp” Truvada, từ đó, họ sẽ dễ dàng “buông thả” hơn. Các nhà y học đòi hỏi rằng, người sử dụng Truvada với mục đích phòng ngừa nhiễm HIV cần phải được giáo dục, tư vấn về kế hoạch phòng, chống, bao gồm thường xuyên xét nghiệm HIV, sử dụng bao cao su.

Các nhà nghiên cứu cũng không lý giải được tại sao một số phụ nữ hành nghề “bán hoa” dù có dùng Truvada cũng không thoát khỏi sự nhiễm virus. Những nhà nghiên cứu cho rằng, có lẽ những phụ nữ này dùng thuốc không đúng liều lượng, hoặc có thể là có một vấn đề gì đó trong môi trường âm đạo đã làm cho thuốc kém hiệu quả.

Tại sao sự phê duyệt lại quan trọng?

Phê duyệt một loại thuốc để ngăn chặn HIV đánh dấu một bước tiến lớn hướng tới việc kiểm soát sự lây lan của HIV và AIDS, không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới. Một khi Truvada được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa, thì các chương trình phòng, chống HIV/AIDS do Mỹ tài trợ ở các nước đang phát triển cũng sẽ được tài trợ. Đây là một chiến lược vô cùng cần thiết vì muốn ngăn chặn đại dịch này, ngoài việc điều trị cho những bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS thì việc phòng ngừa cũng không kém phần quan trọng.

DS Nguyễn Bá Huy Cường
(Australia)

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/suc-khoe/tu-thuoc-nha-ban/truvada-vu-khi-chien-dau-voi-hiv-aids/a69486.html

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên