Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Trà kinh

Trà kinh

Trong tập sách này, tác giả đề cập từ “nguồn gốc cây trà theo huyền thoại” cho đến “trà Việt”. Giống như văn hóa Việt Nam, con người Việt Nam, trà Việt mang một cái hồn mộc mạc, giản dị nhưng rất đáng yêu, tinh tế như câu ca dao:

Làm trai biết đánh tổ tôm

Uống trà Mạn Hảo, ngâm nôm Thúy Kiều

Hoặc trong thơ Nguyễn Trãi:

Say minh nguyệt, chè ba chén

Thú thanh phong, lều một gian

 

Trong tác phẩm này, tác giả đặt ra vấn đề quan trọng, có phải Việt Nam là xứ sở đầu tiên biết đến cây trà hay không? Vũ Thế Ngọc cho rằng: “Ở đây tôi chưa vội kết luận rằng chính người Việt cổ đã giới thiệu cây trà cho Trung Quốc, chỉ biết tạm rằng về cổ thư tịch ở Việt Nam có rất muộn, lại bị quân Minh tàn phá tất cả. Cổ thư tịch cổ nhất Việt Nam, tôi chỉ thấy trong sách An Nam chí lược của Lê Tắc, một người phản quốc qua Tàu lưu vong, viết khoảng năm 1271, rằng năm Tống Thái Tổ thứ tám (917), vua Đinh Liễn Việt Nam đã phải cống cho Trung Quốc ngà voi, sừng tê, trà thơm…

Còn sách của Trung Quốc thì sao? Tác giả cho biết: “Trà kinh của Lục Vũ cũng khẳng định “Trà là loại cây quí ở phương Nam…”. Sách Quảng bác vật chí cũng viết: “Cao Lư là tên một thứ trà, lá lớn, nhị nhỏ người Nam dùng để uống.” Sách Nghiên Bắc tạp chí cũng viết “Trà ở Giao Chỉ xanh như rêu, vị cay, nóng…”.

Từ những tài liệu này, tác giả tạm kết luận: “Việt Nam xưa cũng là quê hương của cây trà và đã biết uống trà từ hơn ngàn năm trước khi trà được dùng ở Tây phương”.

Bên cạnh đó, Vũ Thế Ngọc cũng trình bày về nguồn gốc cây trà, tục uống trà qua các đời Đường, Tống, Minh, Thanh cho tới ngày nay. Qua đó, các điển tích được đề cập đến rất thú vị. Chẳng hạn, Kinh Thi nói đến các thiếu nữ xinh đẹp như “hoa trà”, thiên Nhất Nguyệt có viết:

Tháng bảy ăn dưa

Tháng tám cắt bầu

Tháng chín thu vừng

Hái “trà” đốt nương…

Tác giả cũng phân tích vị ngon của các danh trà như Trà Xanh, Hồng trà, Ô Long trà… và những ấm trà, tách trà được chế tác tinh xảo, công phu xưa kia, cho tới những dụng cụ pha trà ngày nay.

Có thể nói, Trà kinh là một cuốn sách thú vị mà người đọc có cảm giác như đang đàm đạo với người am hiểu về nghệ thuật thưởng trà. Khép lại trang sách, ta chia sẻ với nhau suy nghĩ tự hào: “Dân tộc Việt Nam là một trong những dân tộc đã biết đến cây trà đầu tiên trong lịch sử loài người. Người Việt Nam đã uống trà từ ngàn năm nay”.

 

T.H
 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-pham-va-du-luan/tra-kinh/a113591.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên