Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Cẩm nang sức khỏe » Trả giá đắt vì… làm đẹp

Trả giá đắt vì… làm đẹp

Tr gi t v... lm p 1

Một ca phẫu thuật nâng ngực ở BV Xanh Pôn Ảnh minh họa.

Mất tiền mua họa

Thời gian gần đây, một số trung tâm thẩm mỹ tư nhân ở Hà Nội đua nhau quảng cáo kỹ thuật mới: nâng ngực nội soi qua đường nách, chỉ rạch 2cm, căng da mặt nội soi, thu nhỏ cánh mũi nội soi, cắt mí mắt nội soi… Trang web của những trung tâm thẩm mỹ này ngoài quảng cáo về gói làm đẹp còn giới thiệu khá kỹ về quy trình phẫu thuật thẩm mỹ, tuy nhiên tất cả đều không đề cập gì tới quyền lợi của khách hàng nếu chẳng may xảy ra các biến cố, tác dụng phụ trong quá trình thực hiện dịch vụ.

Chị Nguyễn Bích N. (phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội) đến BV để khắc phục sự cố ở ngực vì trước đó chị có đi nâng ngực nội soi ở một trung tâm thẩm mỹ tư nhân. Chị N. cho biết, nghe theo quảng cáo nên chị đến trung tâm thẩm mỹ viện T để nâng ngực nội soi với mức giá gần 100 triệu đồng. Vậy nhưng đến nay đã qua 5 lần làm nội soi mà ngực của chị vẫn chưa đạt được như những gì trung tâm hứa hẹn. Trong quá trình làm nội soi nâng ngực, lần thì bị lệch, bị xệ, lần thì bị xẹp, bị vỡ. Cực chẳng đã chị phải tìm tới BV Bưu Điện để khắc phục hậu quả và nhất là muốn bác sĩ kiểm tra xem làm nội soi nhiều lần như vậy có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không. Cũng theo bệnh nhân N. chia sẻ, chị đã tìm hiểu kỹ thuật nội soi nâng ngực ở khá nhiều trung tâm thẩm mỹ, giá một ca phẫu thuật nội soi trung bình vào khoảng 2.000-3.000 USD, nếu làm túi tròn, giá tăng thêm 200USD/cặp ngực, còn túi giọt nước tăng 800USD.

Bác sĩ Bùi Bạch Dương, Trưởng khoa Phẫu thuật và tạo hình thẩm mỹ – BV Bưu Điện cho biết, nhiều trung tâm thẩm mỹ quảng cáo nâng ngực nội soi qua đường nách chỉ rạch 2cm, thực chất là quảng cáo quá mức. Bởi dù qua đường nách hay đường nào đi chăng nữa thì vết mổ cũng phải từ 3cm đến 4cm đối với người có độ giãn da tốt, như vậy mới đủ rộng để nhét túi gel vào. Cũng theo BS Dương, thực tế nâng ngực nội soi qua đường nách có ưu điểm là làm rất nhanh, giấu sẹo tốt, nhưng nhược điểm thì cũng rất nhiều. Tỷ lệ sẹo xấu chiếm tới 25%, rạch từ đường nách quá xa bầu ngực do đó vết tổn thương bên trong dài, rộng, đau lâu. Mặt khác, đường mổ đi từ phía trên xuống, phần ngực phía trên bị rỗng nên khi làm xong túi gel dễ bị xô lên trên cao.

Tai biến thường gặp

Theo PGS.TS Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, BV Xanh Pôn, phẫu thuật tái tạo ngực là một kỹ thuật khó, được thực hiện dưới sự gây mê toàn thân. BV Xanh Pôn đã tiếp nhận không ít bệnh nhân bị biến chứng sau khi nâng ngực hay điều trị bệnh phì đại tuyến vú tại các cơ sở y tế tư nhân. Có vô số các chị em sau khi nâng ngực không vừa ý phải làm lại, rất đau đớn, nguy hiểm và tốn kém. Ông Sơn cho biết, không giống như những quảng cáo hào nhoáng từ các thẩm mỹ viện về phẫu thuật ngực an toàn, tai nạn xảy ra từ các ca phẫu thuật vòng một là phổ biến. Tùy mức độ nặng nhẹ khác nhau, các biến chứng như chảy máu trong ngực, nhiễm trùng… là không hiếm gặp. Chưa kể đến những chị em thiếu may mắn, do tay nghề kém hoặc sơ suất của bác sĩ có thể dẫn đến tử vong. Sốc do thuốc gây mê, gây tê… luôn là mối nguy hiểm đến tính mạng ở bất cứ ca phẫu thuật nào.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, chị em trước khi quyết định phẫu thuật tái tạo ngực cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh những hệ lụy xấu có thể xảy ra. Đặc biệt, cần phải phân biệt rõ các trung tâm thẩm mỹ viện thông thường với các trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ do ngành y tế quản lý để lựa chọn cơ sở dịch vụ cho phù hợp. Những cơ sở chăm sóc, làm đẹp thông thường chỉ được làm những thủ thuật đơn giản không gây chảy máu, còn các trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ được Sở Y tế cấp phép thì phải có biển hiệu, tên bác sĩ, số giấy phép một cách rõ ràng. Từ đó, khi muốn phẫu thuật tạo hình, người dân nên tìm đến những cơ sở được Sở Y tế cấp phép, được cho phép làm phẫu thuật, nhất là những cơ sở công lập đã có uy tín như BV Trung ương Quân đội 108, BV Việt Nam-Cuba, Xanh Pôn, Việt Đức… chứ không nên tin vào quảng cáo có cánh nhưng chất lượng thì tù mù.

Thẩm mỹ tư lấn át BV công

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong lĩnh vực thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp, kể cả phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay, các cơ sở thẩm mỹ tư nhân đang tỏ ra lấn át hoàn toàn so với các cơ sở công lập. Những cơ sở thẩm mỹ, trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ tư nhân đang mọc ra ngày càng nhiều, đáp ứng đông đảo nhu cầu làm đẹp của người dân. Trong khi đó các trung tâm, khoa thẩm mỹ của các BV công lập vẫn chỉ loay hoay với các trường hợp phẫu thuật thẩm mỹ bệnh lý (chữa bệnh) hoặc khắc phục sự cố cho các bệnh nhân gặp biến chứng sau khi đi thẩm mỹ tư nhân.

Ông Hoàng Quốc Kỷ, Giám đốc BV Hữu nghị Việt Nam-Cuba lý giải, nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này là do yếu tố tâm lý của người dân. Đa số người dân có nhu cầu được làm đẹp nhưng khi muốn đi thẩm mỹ, phẫu thuật thẩm mỹ thì họ lại không muốn cho người khác biết, vì vậy thường chọn nơi kín đáo, riêng tư, thay vì đến BV. Hơn nữa, người đi làm thẩm mỹ thường có điều kiện kinh tế nên họ ngại đến các cơ sở công lập, BV mà muốn tìm đến các cơ sở tư nhân để được chăm sóc như “thượng đế”. Ngược lại, hầu hết các cơ sở thẩm mỹ công lập, cơ sở của các BV chưa có khu thẩm mỹ riêng biệt để phục vụ khách hàng có nhu cầu chăm sóc sắc đẹp. Khách hàng muốn phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp vẫn phải nằm chung với bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ điều trị bệnh lý nên càng khiến họ ngại đến các đơn vị này.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/suc-khoe/tra-gia-dat-vi-lam-dep-20130320034718399.htm

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên