Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » TÔI ĐI HỌC

TÔI ĐI HỌC

Trong cuộc sống luôn có những biến cố, với Nguyễn Ngọc Ký là vào năm 4 tuổi, khi phải trải qua một cơn sốt bại liệt, từ đó đôi tay “như hai cục thịt lủng lẳng đeo vào hai bên mình”. Thế nhưng biến cố này lại là một sự khởi đầu cho một cuộc đời mới. Hai lần ông được Bác Hồ thưởng huy hiệu vì thành tích vượt khó học giỏi. Năm 1970, ông tốt nghiệp Đại học Tổng hợp, khoa Ngữ văn, sau đó đi dạy và trở thành Nhà giáo Ưu tú năm 1992, Nhà văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân.

 

Với một cậu bé 4 tuổi, đang trong tuổi ăn tuổi chơi, bỗng nhiên một ngày không thể cầm quả cam, chơi đánh đáo dù đôi tay vẫn còn đó thì tâm trạng sẽ như thế nào? Vào hoàn cảnh đó, Nguyễn Ngọc Ký đã “đứng lặng nhìn xuống đôi tay buông thõng của mình, mặc cho hai dòng lệ ứa trào từ lúc nào”. Kể từ lúc đôi tay ‘hoàn toàn bất động”, cậu bé Ký “không còn chơi được trò gì, không biết chơi với ai” mà chỉ quanh quẩn với con Vàng nhỏ và chú mèo mướp. Thế nhưng, qua ba năm khi đã lớn hơn và có thể nhận thức cũng như làm quen với nỗi mất mát của mình, Ký đã trở lại là một cậu bé hồn nhiên như bạn bè cùng trang lứa.

Đọc Tôi đi học, chúng ta vừa mỉm cười nhưng cũng lại vừa rưng rưng xúc động bởi hình ảnh cậu bé Ký yêu thương chú chim sáo của mình: “Ấy là mỗi lần đi đâu về, mở cửa lồng ra, huýt nhẹ một tiếng là nó bay vút ra đậu trên vai tôi. Tôi âu yếm vuốt ve nó như người thân thiết. Đi đâu tôi cũng dong nó theo”. Niềm vui chỉ vậy thôi cũng đủ giúp Ký quên đi sự đau đớn và nỗi buồn của mình.

Tập sách Tôi đi học thấm đẫm ý tưởng nhân văn và nhất là tinh thần vượt khó, không bao giờ đầu hàng số phận.

H.S

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-pham-va-du-luan/toi-di-hoc/a115752.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên