Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Tinh thần Samurai trong thế giới phẳng

Tinh thần Samurai trong thế giới phẳng

Thử hỏi trong “thế giới phẳng” ngày nay, khi truyền thống đạo đức ngày càng bị bào mòn, lòng tham lam và tính ích kỷ ngày càng phát triển, tinh thần Samurai còn có ý nghĩa tích cực gì?

Tập sách Tinh thần Samurai trong thế giới phẳng (nguyên tác: The Compassionate Samurai) của Brian Klemmer vừa được NXB Trẻ ấn hành qua bản dịch của Nguyễn Trung An – Vương Bảo Long góp phần trả lời câu hỏi trên.

 

 

Dựa trên giá trị văn hóa và tinh thần võ sĩ đạo, lực lượng Samurai đã được hình thành. Tác giả Brian Klemmer đã tạo ra thuật ngữ “chiến binh nhân từ” để chỉ những người có đạo đức vững vàng, có khả năng biến những ý định của mình thành hiện thực trong khi vẫn dành trọn cuộc đời để phụng sự xã hội. Muốn vậy, theo ông, những “chiến binh nhân từ” này phải có những phẩm chất cần thiết.

Chẳng hạn, “cam kết” – nghĩa là bạn quyết tâm giữ đúng và thực hiện những cam kết bất kể hoàn cảnh nào; “trách nhiệm cá nhân” – vì chính bạn sẽ chịu trách nhiệm cho tất cả mọi việc trong cuộc sống của mình. Như con tàu đã giong buồm ra khơi, bạn sẽ không bận tâm đến chiều gió đang thổi mà điều quan trọng hơn là với những điều kiện đó bạn sẽ điều chỉnh cánh buồm và bánh lái như thế nào…

Ngoài ra, đó còn là “sự cống hiến” – vì khi cho đi có nghĩa là hiến tặng những gì mà người khác muốn và cần, chứ không phải là thứ bạn muốn cho đi, thậm chí bạn không cần hiểu ý nghĩa hoặc giá trị của những việc bạn đang làm, bạn chỉ cần biết rằng điều đó có ý nghĩa đối với những người khác; “sự tập trung” – dù chỉ tài năng trung bình, thời gian ít ỏi, hoặc nguồn lực tối thiểu, bạn vẫn có thể tạo nên những kết quả phi thường vì sự tập trung là đòn bẩy cho sức mạnh, cũng giống như kính lúp có thể hội tụ sức nóng của mặt trời v.v…

Đọc tập sách này, chúng ta thấy rằng ai cũng có thể giúp đỡ được người khác nếu biết quan tâm, chia sẻ với cộng đồng, biết sống vì mọi người.

 

G.N

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/sach-moi/tinh-than-samurai-trong-the-gioi-phang/a82493.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên