Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Thuốc và sức khỏe » Thuốc chữa Alzheimer của Pfizer và J&J thất bại

Thuốc chữa Alzheimer của Pfizer và J&J thất bại

 

Ảnh minh họa: Internet

 

 Thuốc này được thử trên bệnh nhân mắc những triệu chứng nhẹ của căn bệnh và mang biến thể gen ApoE4, một tác nhân được cho là gây ra bệnh Alzheimer.

Bapineuzumab là thuốc tiêm kháng thể đơn dòng tấn công một loại protein gọi là beta-amyloid được cho là nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer. Căn bệnh này là một dạng phổ biến của bệnh mất trí và là căn bệnh thứ sáu gây tử vong ở Mỹ, nơi có khoảng năm triệu bệnh nhân Alzheimer. Trên thế giới ước tính có 36 triệu người bị mất trí bao gồm cả bệnh Alzheimer.

Hãng Pfizer cho biết sẽ cùng với đối tác Johnson Johnson (JJ) tiếp tục thử các giai đoạn tiếp theo. Nhóm bệnh nhân được tiêm thuốc Bapineuzumab đã không thể cải thiện trí nhớ so với nhóm được tiêm giả dược. Tệ hơn, nó còn gây tác dụng phụ nghiêm trọng là phù não thấy rõ trên hình chụp cộng hưởng từ. Hiện tượng này cũng xuất hiện ở giai đoạn thử lần hai khiến các nhà nghiên cứu phải giảm bớt liều lượng trong lần thử thứ ba do công ty JJ thực hiện trên bệnh nhân Alzheimer ở Bắc Mỹ không mang biến thể gen ApoE4. Công ty Pfizer cũng đang tiến hành thử lần thứ ba ở hải ngoại trên hai nhóm bệnh nhân có ApoE4 và không có ApoE4.

Hầu hết các nhà phân tích công nghiệp dược phẩm đều cho rằng có ít hy vọng vào thuốc Bapineuzumab của Pfizer/JJ hay một loại thuốc tương tự của công ty Eli Lilly mang tên Solanezumab thành công trong việc cải thiện trí nhớ . Nguyên nhân do các đối tượng thử nghiệm đã mắc chứng Alzheimer, bộ não đã bị tổn thương nên rất khó hồi phục.

Tuy vậy, nhiều người vẫn hy vọng rằng Bapineuzumab và Solanezumab có thể có phản ứng phụ hữu ích như trì hoãn quá trình mất trí nhớ, đặc biệt ở những người mới chớm bệnh. Nếu điều này trở thành sự thật, các công ty hy vọng sẽ bán rất chạy sản phẩm của mình bởi các thứ thuốc chữa bệnh Alzheimer hiện có không có hiệu quả làm chậm quá trình phát triển bệnh một cách đáng kể, theo nhận định của hãng tin Reuters.

Công ty JJ cho biết kết quả thử nghiệm tiếp theo sẽ được công bố vào cuối hè này.

T.NGHĨA (Theo Reuters)

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/suc-khoe/tu-thuoc-nha-ban/thuoc-chua-alzheimer-cua-pfizer-va-j-j-that-bai/a69665.html

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên