Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Tin giáo dục » Thuê lều trọ học bên bờ sông Luồng

Thuê lều trọ học bên bờ sông Luồng

Dân Việt

Giáo dục

Thuê lều trọ học bên bờ sông Luồng

4 5 24

Dù đời sống rất khó khăn, nhiều gia đình ở vùng cao biên giới Quan Hóa (Thanh Hóa) vẫn cố gắng chi tiền để thuê lều trọ cho con em mình đi học cái chữ.

Mỗi tháng 100.000 đồng thuê lều

Đó là câu chuyện tại Trường THCS và THPT Quan Hóa ở bản Dôi, xã Thiên Phủ. Để được học cái chữ, hàng trăm em học sinh ở đây phải bỏ tiền thuê lều trọ học với mức 100.000 đồng/em/tháng.

Học sinh Trường THCS và THPT Quan Hóa ở và học trong lều lán tạm bợ.

Thầy Lê Văn Thanh- Hiệu phó phụ trách Trường THCS và THPT Quan Hóa, cho biết: Trường có 419 học sinh (HS), trong đó hơn 70% số HS có nhu cầu ở bán trú cạnh trường. Hầu hết các em ở các bản xa cách xa trường từ 15- 40km. Trong khi đó, nhà trường hiện nay chưa có phòng nội trú nào cho HS, nên hiện tại đang có gần 300 em phải dựng lều lán, hoặc đi thuê lều ở cạnh trường để theo học. “Một phần cũng do cuộc sống còn khó khăn, nhà ở xa trường học và nhiều em gặp một số bất ổn khi ở lều lán trọ học, nên từ đầu năm học đến nay, toàn trường có 13 HS đã bỏ học giữa chừng”- thầy Thanh cho biết.

Ghé thăm một số HS đang thuê trọ ở cạnh trường nằm ven sông Luồng, thấy các em phải ở trong những gian lều chật chội, thấp lè tè, vách thưng bằng luồng, nứa, mái lợp lá kè, cọ…, chúng tôi không khỏi băn khoăn. Thầy giáo Thanh đi cùng chúng tôi, nhắc nhở các em HS phải hết sức cẩn thận khi nấu ăn, vì mùa khô mà lửa bắt vào liếp nứa, cháy bén lên mái kè, lá cọ thì sẽ thiêu rụi hết cả khu. Em Phạm Thị Son (lớp 12B), nhà ở bản Ngà, xã Nam Tiến cho biết: “Nhà em ở cách xa trường 13 cây số, nên không đi về trong ngày được, vì vậy em phải thuê trọ cùng các bạn ở đây. Từ đầu năm đến nay, chúng em phải thuê trọ mỗi tháng 100.000 đồng/người, vì không còn chỗ đất trống nào để bố mẹ xuống dựng lều cho chúng em ở. Vất vả thật, nhưng chúng em ai cũng quyết tâm theo đuổi cái chữ để sau này có tương lai và giúp đỡ cha mẹ”.

Đủ gạo ăn, thiếu chỗ ở

Hiện nay ở Trường THCS và THPT Quan Hóa, các khu lều lán trọ học của HS đều nằm ngoài khuôn viên của trường và ở rải rác nhiều khu dọc bờ sông Luồng. Do đó, việc quản lý HS sau giờ học của nhà trường hầu như bỏ ngỏ. Em Vi Văn Tình (lớp 10B), nhà ở bản Chiềng Hin, xã Hiền Kiệt, cách trường 18km, tâm sự: “Hiện nay, chúng em được Nhà nước cấp 15kg gạo/tháng và được nhận tiền hỗ trợ chi phí cho cuộc sống hàng ngày, nên không còn lo đói ăn nữa.

Nhưng chúng em lo nhất là những hôm trời mưa to, phía bên ngoài ẩm ướt, rắn rết bò vào trong lều, leo lên giường, khiến chúng em không dám ngủ. Còn vào mùa khô, nước sông Luồng cạn trơ đáy, nên nguồn nước sinh hoạt cũng thiếu thốn nghiêm trọng, chúng em phải đi rất xa để xin nước”.

Thầy giáo Thanh cho hay, năm học này, các em HS nghèo được Nhà nước cấp gạo, hỗ trợ tiền, nên cuộc sống bớt khó khăn hơn các năm trước. Nhưng một điều khó khăn dễ nhận thấy là do chưa có khu bán trú cho HS, nên nhà trường không nấu ăn tập thể cho các em được.

Vì vậy, mỗi kỳ cấp gạo, tiền hỗ trợ của Nhà nước cho các em, thì phụ huynh đều nhận trực tiếp tại trường và nhiều người đã sử dụng không đúng mục đích, khiến cho các em ở trọ tại lều lán gặp nhiều khó khăn. “Chúng tôi đã gửi văn bản báo cáo UBND huyện, Sở GDĐT tỉnh xin đầu tư xây dựng khu bán trú cho HS để tránh những điều rủi ro, không hay xảy ra đối với các em và nhà trường. Trước mắt, nếu do nguồn kinh phí khó khăn, thì nhà trường xin được hỗ trợ xây dựng khoảng 10 phòng nội trú, để ưu tiên cho HS nữ vào ở cho an toàn”- thầy Thanh đề nghị.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Anh Toàn- Trưởng phòng GDĐT huyện Quan Hóa cho biết: “Huyện hiện có 4 điểm trường đang rất cần phòng nội trú cho HS là Trường THCS và THPT Quan Hóa, THCS Trung Thành, THCS Phú Sơn và THCS Hồi Xuân. Vì chưa có phòng ở nội trú, nên nơi nào sẵn diện tích đất thì phụ huynh có thể tự dựng lều cho các em ở, còn không thì buộc các em phải thuê lều để trọ”.

Nguồn: http://danviet.vn/giao-duc-du-hoc/thue-leu-tro-hoc-ben-bo-song-luong/20140422112338491p1c28.htm

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên