Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Mẹ và bé » Thực phẩm lành mạnh làm tăng IQ của trẻ

Thực phẩm lành mạnh làm tăng IQ của trẻ

Ảnh minh họa: Internet

Lisa Smithers, nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Đại học Adelaide, người chủ trì cuộc nghiên cứu, cho biết: “Chế độ ăn uống cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho các mô não của trẻ trong hai năm đầu đời và mục tiêu của nghiên cứu này là nhằm tìm hiểu xem chế độ ăn uống đã tác động ra sao đến chỉ số thông minh của trẻ”.

“Trong khi sự khác biệt về chỉ số IQ không phải là lớn, nghiên cứu này lần đầu tiên cung cấp một số bằng chứng mạnh mẽ rằng chế độ ăn uống của trẻ từ sáu đến hai mươi bốn tháng tuổi liên quan đáng kể tới chỉ số IQ vào thời điểm trẻ được tám tuổi” – Smithers nói – “Điều quan trọng là chúng ta cần cân nhắc đến mối ảnh hưởng lâu dài của các loại thực phẩm khi cung cấp cho trẻ em”.

Trong cuộc nghiên cứu, vừa được công bố trên tạp chí European Journal of Epidemiology (châu Âu) trực tuyến, các nhà khoa học đã xem xét thói quen ăn uống của hơn 7.000 trẻ em. Chế độ ăn của những trẻ này được đánh giá vào các thời điểm chúng được sáu tháng, mười lăm tháng và hai tuổi. Các phân tích nhằm vào các món ăn tự nấu, thực phẩm chế biến sẵn, sữa mẹ cùng các loại quà vặt khác.

“Chúng tôi phát hiện rằng, trẻ bú sữa mẹ trong vòng sáu tháng đầu đời và thường xuyên được nuôi bằng một chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm các loại thực phẩm như các loại đậu, phô mai, trái cây và rau quả vào thời điểm trẻ được mười lăm và hai mươi bốn tháng tuổi, có chỉ số IQ tăng lên hai điểm vào lúc chúng được tám tuổi” – Smithers lưu ý – “Trái lại, đối với những trẻ thường xuyên được nuôi bằng một chế độ ăn uống bao gồm bánh quy, sôcôla, kẹo, nước ngọt và khoai tây chiên trong hai năm đầu đời, chỉ số IQ giảm hai điểm vào thời điểm chúng được tám tuổi.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, thực phẩm đóng gói chế biến sẵn cho em bé gây ra vài tác động tiêu cực đến chỉ số IQ của trẻ nếu cho trẻ ăn vào lúc được sáu tháng tuổi, tuy nhiên các loại thực phẩm chế biến sẵn này có thể mang một số lợi ích về chỉ số IQ cho trẻ nếu chúng được cho ăn vào lúc hai tuổi.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc cung cấp các loại thực phẩm lành mạnh cho trẻ trong suốt những năm đầu đời đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ (cả về thể chất lẫn trí óc) sau này.

Mặc dù nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa chế độ ăn uống lành mạnh với sự gia tăng chỉ số IQ ở trẻ, nhưng nó không chứng minh được thực phẩm lành mạnh là yếu tố duy nhất quyết định đến chỉ số IQ của trẻ. Một vài yếu tố khác cũng có thể làm ảnh hưởng đến kết quả này.

Nguyễn Niệm (Theo Healthfinder)

 

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/suc-khoe/be-lon-tung-ngay/thuc-pham-lanh-manh-lam-tang-iq-cua-tre/a71617.html

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên