Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Tin giáo dục » Thực hư bằng Tiến sĩ bị tố là giả của một phó hiệu trưởng

Thực hư bằng Tiến sĩ bị tố là giả của một phó hiệu trưởng

Dân Việt

Giáo dục

Thực hư bằng Tiến sĩ bị tố là giả của một phó hiệu trưởng

4 5 24

Dư luận đang xôn xao việc ông Nguyễn Tấn Bình, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Hiến (TP.HCM) đã sử dụng bằng tiến sĩ “giả” có giá… 6.500 USD của một trường ĐH tại Mỹ.

Sự việc đã ít nhiều ảnh hưởng uy tín của Ban giám hiệu trường đại học này.

Học thật, tốt nghiệp thật

Theo điều tra của Dân Việt, năm 2003, ông Nguyễn Tấn Bình đăng ký vào Trường Southern California University for Professional Studies (SCUPS). Tháng 3.2007, ông Bình tốt nghiệp.

Tuy nhiên trong thời gian này, Bộ GD-ĐT chưa có hướng dẫn nào về việc kiểm định các bằng cấp nước ngoài; (QĐ77/2007/GD-ĐT của Bộ GD-ĐT về việc kiểm định bằng cấp đến tháng 12.2007 mới ban hành – PV).

Bất ngờ, đến tháng 10.2007, SCUPS đổi tên thành Trường California Southern University. Lúc này ông Nguyễn Tấn Bình đã là tiến sỹ của SCUPS và tham gia giảng dạy ở nhiều trường ĐH lớn tại Việt Nam.

Bằng cấp của ông Nguyễn Tấn Bình được California Southern University công nhận

Khoảng tháng 2.2013, ông Bình được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng của Trường ĐH Văn Hiến TP.HCM thì bất ngờ bị “tố cáo” là xài bằng TS giả. Thậm chí, việc ông Bình xài bằng giả còn được đề cập tại cuộc họp Đại biểu Quốc hội mới đây.

Giải trình vấn đề này trước Hội đồng Quản trị và Ban Giám hiệu Trường ĐH Văn Hiến, ông Bình đã trưng bày đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ, tài liệu để làm bằng chứng, từ giấy báo trúng tuyển, biên lai học phí, hóa đơn bưu điện về việc gửi tiểu luận từng môn học, bài nghiên cứu cuối khóa….

Mới nhất, tháng 9.2013, theo yêu cầu của thầy Nguyễn Tấn Bình, trường California Southern University (SCUPS cũ) cũng đã gửi sang một giấy xác nhận về việc học tập của thầy Nguyễn Tấn Bình.

Trao đổi thêm về việc chọn trường SCUPS, ông Bình lý giải: “Tôi đã tự tìm hiểu SCUPS về 3 khía cạnh. Về chất chất lượng, SCUPS khi ấy đã được đăng ký tại bang California, khi đó SCUPS cũng đang liên kết với ĐH Bách khoa Hà Nội.

Ngoài ra, cũng có nhiều cựu học viên đã tốt nghiệp SCUPS lúc ấy đang giữ các vị trí quan trọng tại các cơ quan nhà nước hoặc là những trí thức uy tín, đang giữ vai trò Hiệu trưởng, Hiệu phó, Trưởng phó khoa tại các trường đại học và cả các cơ quan trung ương”.

Bổ nhiệm Ban giám hiệu dựa trên nhiều tiêu chí

Liên quan đến vấn đề gây hoang mang dư luận trên, PGS.TS Trần Văn Thiện, Hiệu trưởng trường ĐH Văn Hiến, khẳng định: “Việc bổ nhiệm Ban Giám Hiệu nhà trường được dựa trên nhiều tiêu chí, trong đó quan trọng nhất là tiêu chí về năng lực, uy tín cá nhân, nhân cách đạo đức và tâm huyết với nghề, cũng như kỳ vọng khả năng đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường”.

“Về mặt pháp lý, thầy Bình được Bộ GD-ĐT công nhận là một trong ba Phó hiệu trưởng của Trường Đại học Văn Hiến (theo quyết định số 549/QĐ-BGDĐT, ngày 6 tháng 2 năm 2013 – PV) và được giao phụ trách chung một số mảng công việc cùng với các Phó hiệu trưởng khác chứ không phải là Phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo nên học vị Tiến sĩ của thầy không ảnh hưởng đến việc phân công công tác của nhà trường”, ông Thiện cho biết.

Ở khía cạnh chuyên môn, ông Thiện cũng cho biết: Thầy Nguyễn Tấn Bình cũng là một học giả rất nổi tiếng khi tham gia giảng dạy cao học và hướng dẫn luận văn thạc sỹ tại nhiều trường uy tín trong nước và quốc tế tại Việt Nam, đã xuất bản nhiều đầu sách được nhiều trường chọn làm giáo trình giảng dạy, đã tốt nghiệp Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright năm 1999 và được mời làm phụ giảng, đồng giảng viên tại Fulbright từ năm 2000 đến nay.

Được biết, hiện tại Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) vẫn chưa có công văn trả lời chính thức liên quan đến bằng cấp của ông Bình nhưng một nguồn tin của Dân Việt cho hay, bằng cấp của ông Bình vẫn chưa đủ điều kiện để được công nhận. Về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Bình cho biết: “Tôi đang cùng nhóm cựu học viên SCUPS dự kiến gửi đề nghị đến trường California Southern University và cục Khảo thí nhằm tiếp tục làm rõ vấn đề này”.

Nguồn: http://danviet.vn/giao-duc-du-hoc/thuc-hu-bang-tien-si-bi-to-la-gia-cua-mot-pho-hieu-truong/2013122704289706p1c28.htm

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên