Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Thư gửi con

Thư gửi con

Tập sách này tập hợp những lá thư, suy nghĩ dành riêng cho con được viết trên những chuyến bay khi đi xa. Những trang viết này thể hiện tình yêu thương vô bờ của người mẹ đối với đứa con, qua đó, tác giả bộc lộ những suy ngẫm về con người, về đạo, về đời, về tình cảm quê hương, những triết lý về việc nuôi dạy con.

 

 

Khi đọc tác phẩm này, GS.Trần Văn Khê cảm nhận: “Kim Lan nuôi dưỡng con không chỉ với bản năng và tình thương của người mẹ – vì người mẹ nào mà chẳng thương con? Mà Kim Lan có ý thức rằng mình phải làm gì và nên làm gì cho đứa con bé bỏng của mình. Nhờ vậy, Kim Lan đã nhận thấy “Chữ tình là chữ khởi đầu trong sự nuôi con!”. Ngoài ra, Kim Lan còn nhận thấy rằng có 3 điều quan trọng mà người mẹ nên ghi nhớ để nuôi con khôn lớn: ngôn ngữ và tiếng nói của người mẹ rất quan trọng trong lúc nói chuyện với con, cùng với sự biểu lộ sắc diện (hay nét mặt) của người mẹ cũng góp phần nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ”.

Là một giáo sư dạy triết học ở một trường đại học ở Đức nhưng tác giả suy nghĩ về những vấn đề thật gần gũi như bao người mẹ khác. Chẳng hạn, khi đứa con còn là bào thai, manh nha một mầm sống trong bụng mẹ thì lúc ấy, người mẹ cần làm gì cho con? Theo tác giả, vấn đề quan trọng nhất là người mẹ phải truyền được cảm xúc tích cực, điều tốt đẹp nhất hướng tới tương lai cho con. Mà đâu chỉ có thế, sau khi con ra đời thì người mẹ dạy con rồi chọn trường, hướng nghiệp cho con thế nào? Bên cạnh đó, tác giả cũng đặt vấn đề thú vị khác như triết lý giáo dục con giữa phương Đông và phương Tây có gì khác? Xây dựng một mối quan hệ như thế nào giữa cha mẹ và con cái? Thậm chí có hay không góc nhìn giáo dục con trẻ theo quan điểm Phật giáo?

Rõ ràng những dòng chữ của tác giả dù dành riêng cho con nhưng cũng là mối quan tâm chung của nhiều bà mẹ khác. Cô đọng trong Thư gửi con vẫn là tấm lòng chan chứa yêu thương. Được biết, tác giả Thái Kim Lan vốn mộ đạo Phật nên ý thức về lẽ sinh tồn, vô thường luôn bàng bạc: “Khi tâm chúng sinh tưởng nhớ đến Phật thì tâm ấy là Phật, tâm ấy làm Phật”. Từ đó mà mẹ nói với con: “Nếu con nhớ mẹ như mẹ nhớ con, thì đời nào mẹ con cũng gặp nhau”.

H.N

 

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/sach-moi/thu-gui-con/a114598.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên