Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Thuốc và sức khỏe » Thói quen cần phải từ bỏ để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Thói quen cần phải từ bỏ để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Nếu đã có bí quyết giảm nguy cơ bị ung thư, tại sao ta không thử một lần nghía qua nhỉ?

1. Thuốc

Dù hút thuốc đang là một trong những thủ phạm hàng đầu gây ra tử vong vì ung thư, nhiều người vẫn tiếp tục thói quen tệ hại này. Như vậy, chúng ta có lẽ đều rõ rằng một trong những việc nên làm để giam nguy cơ bị ung thư chính là bỏ thuốc. Có đến 69 chất gây ung thư trong khói thuốc lá cùng với hàng ngàn chất hoá học khác. Lẽ dĩ nhiên, bạn cũng đừng bao giờ tập hút thuốc, đây là một loại chất gây nghiện, khiến bạn bốc mùi mà lại khá đắt đỏ.

2.Ánh nắng

Ung thư da là một trong những dạng phổ biến nhất, chúng có hai loại – không khối u và có khối u ác tính – và nguyên nhân gây ra ung thư phổ biến nhất chính là tiếp xúc với ánh nắng. Có rất nhiều cách để giảm nguy cơ bị ung thư: tránh tắm nắng, giảm tiếp xúc ánh nắng trong thời gian dài, luôn sử dụng kem chống nắng có độ SPF cao, ít nhất là 30 khi bạn ra ngoài trời vào mùa hè; nhớ mặc thêm áo tay dài; đội nón và đeo kính mát đồng thời làm bạn với chất dưỡng ẩm có SPF. Đừng quên nếu bạn đi biển hoặc ra hồ bơi, phải thường xuyên bôi lại kem chống nắng nữa đấy

3. Cân nặng

Thừa cân làm cho con người mắc rất nhiều loại bệnh và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Thêm vào đó, khả năng phòng ngừa ung thư cũng bị giảm và khả năng tái mắc bệnh ung thư lại tăng lên. Hãy nhớ rằng, tập thể thao rất cần thiết cho cơ thể và Tổ chức American Cancer khuyên chúng ta nên tập thể thao khoảng 20 phút mỗi ngày.

4. Ăn uống

Nếu cân nặng là một vấn đề quan trọng thì khẩu phần ăn cũng không kém cạnh gì. Rất khó để biết liệu khẩu phần của bạn đã lành mạnh hay chưa vì chúng ta thường nghe rất nhiều lời khuyên trái chiều về chuyện món nào tốt và không tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, vẫn có một số bí quyết tổng hợp để giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư:

+Các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật vô cùng thiết yếu với khẩu phần của bạn, đặc biệt là những loại thực phẩm có màu sắc. Chất chống oxi hoá sẽ giúp cơ thể loại bỏ những mầm bệnh gây ung thư và giúp cho hệ miễn dịch phát triển tốt;

+Thực phẩm tự nhiên và tươi sống cần phải thường xuyên có mặt trong bữa ăn;

+Chất béo bão hoà chỉ nên chiếm dưới 10% lượng calorie mà bạn hấp thụ mỗi ngày.

+ Loại bỏ chất béo chuyển hoá càng nhiều càng tốt;

+Hấp thụ cholesterol không quá 300 miligram mỗi ngày;

+Hạn chế ăn thịt đỏ và nên ăn cá thường xuyên.

5. Lựa chọn thực phẩm

Hiểu rõ những gì cần ăn sẽ bảo vệ cơ thể và giúp bạn được khoẻ mạnh. Hãy nắm rõ những từ ngữ mà hà sản xuất “nhử” người tiêu dùng và biết cách nhận ra những chất bảo quản và chất phụ gia. Ví dụ, chúng ta sẽ không biết được đường tinh luyện vì chúng sẽ xuất hiện dưới dạng tên công nghiệp. Tất cả những loại thực phẩm chế biến sẵn đều có chứa chất hoá học, nhưng một số lại khá độc hại và được sử dụng với số lượng khác nhau. Tốt nhất, bạn nên tránh những loại thực phẩm như vậy.

6. Sắc đẹp và chăm sóc da

Trừ phi được đề rõ là 100% tự nhiên, các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp đều có chứa chất hoá học và tương tự như thực phẩm, đây thường là những chất hoá học gây hại. Nghe tới việc mình đang đánh lên da, tóc vô số chất hoá học đã đủ cảm thấy ghê sợ rồi – nhưng ngay cả kem đánh răng cũng có thể chứa chất gây ung thư. Tương tự như thực phẩm, chúng ta cần phải đọc kỹ bao bì của sản phẩm, dù rằng chúng có phần hơi khó hiểu, nhưng bạn hoàn toàn có thể học cách nhận biết những loại nguyên liệu để phòng tránh.

7. Những sản phẩm khác

Chất hoá học tồn tại khắp nơi quanh chúng ta. Một trong số đó là chất bisephenol A (BPA) được sử dụng trong nhựa, bao gồm những loại đồ nhựa dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Bạn có thể hạn chế tiếp xúc với BPA bằng cách tránh dùng hộp nhựa với dấu hiệu #7 được đóng dấu phía trên trong những dấu hiệu sản xuất, tránh những loại thực phẩm chế biến sẵn để dùng với lò vi sóng – trường hợp phải ăn, hãy bỏ chúng trong một hộp đựng chuyên dùng cho lò vi sóng thật tốt thay vì dùng nhựa, và giảm các loại thức ăn đóng hộp, vì hộp thiếc thường có liên quan đến nhựa BPA. Thêm vào đó, bạn cũng nên sử dụng các loại sơn hoá học tổng hợp ít bay hơi và thậm chí đổ mành phòng tắm sang loại sử dụng chất xơ tự nhiên.

Lam Phong
Theo AWS/ Netlife

Nguồn: http://www.netlife.vn/suc-khoe/2013/08/thoi-quen-can-phai-tu-bo-de-giam-nguy-co-mac-benh-ung-thu/

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên