Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Khỏe mỗi ngày » Thêm tuổi thêm khỏe

Thêm tuổi thêm khỏe

Giữ dáng

Để giữ dáng khi bước vào tuổi trung niên, nên ăn đủ lượng năng lượng mà cơ thể cần. TS Nguyễn Thị Minh Kiều – Giám đốc Trung tâm Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng ứng dụng TP.HCM cho biết: “Tuổi trung niên, cùng lúc với nhu cầu năng lượng tiêu hao giảm đi thì quá trình tích tụ mỡ diễn ra nhanh hơn. Do đó, năng lượng đưa vào ít hoặc bằng năng lượng tiêu hao sẽ không thừa cân. Muốn không thừa cân phải tính lại năng lượng một ngày nhân với hệ số vận động. Người 50kg, ít hoạt động chỉ ngồi là chủ yếu thì hệ số vận động nhẹ là 25, cần 1.250 calo mà thôi”.

Nhưng ăn ít đi sẽ cảm thấy đói… không chịu nổi. Nếu rơi vào trường hợp này, nên tăng cường ăn các loại thực phẩm ít năng lượng có khả năng gây no như: trái cây, rau, củ… Muốn giữ cân nặng, giữ sức khỏe, cần tập lại cách ăn, tập từ từ dựa trên bữa ăn và món ăn mà mình yêu thích. Nếu thích ăn canh thì dùng canh, nếu thích ăn rau trộn thì dùng rau trộn thay thế cho một phần cơm, mì, nui, bánh mì… Bên cạnh đó còn cần hạn chế các món chứa cả “kho tàng” năng lượng: chè, bánh, kem… 

Giữ sức lao động

Phá sản sức khỏe đồng nghĩa với phá sản… cuộc đời. Vì vậy, giữ sức khỏe là điều cần thực hiện từ khi đang tuổi thanh xuân sao cho trở thành thói quen tốt. Đó là sự năng động! Cần biết cách giữ sức lao động để không “sinh nghề tử nghiệp”. Nếu là nhân viên văn phòng, giảng dạy,… nên tự tạo điều kiện cho bản thân thường xuyên đứng lên, ngồi xuống: sử dụng thang bộ, dắt xe vào bãi… sẽ tránh được các bệnh rối loạn chuyển hóa lipid, tim mạch, suy tĩnh mạch chi dưới… Nếu là tiểu thương, nên để hàng hóa vào nơi dễ lấy và phải đặt đều các hướng để không bị đau khớp do chỉ vói lấy một bên… Nếu là công nhân bốc vác, thợ hồ, cần tuân thủ đúng cách nâng vật nặng (không đứng thẳng lưng mà ngồi xuống dùng hai tay nâng lên) – Động tác này tuy phiền phức nhưng bảo vệ cột sống tránh được những cơn đau tốn kém tiền bạc, thuốc men khiến già trước tuổi. Còn nếu là người thường xuyên hàn xì, tiếp xúc khói bụi cần tranh thủ tập thở sâu theo phương pháp của BS Nguyễn Khắc Viện, đồng thời thường xuyên mang đồ bảo hộ khi lao động để không bị bệnh phổi. Người làm trong dây chuyền sản xuất nên tập những động tác vận động khớp ngay tại chỗ để không sớm bị thoái hóa xương khớp. Người có cảm giác đau đầu căng thẳng nên chọn thiền để thư giãn và lấy lại tinh thần sảng khoái, nhẹ nhàng, thư thái.

 

Giữ… chính khí

Trong cơ thể có đội quân kháng thể làm nhiệm vụ “vệ sĩ” bảo vệ cơ thể khi có dịch bệnh hoặc nhiễm trùng. Song, hiện nay do thói quen dùng thuốc ngay khi nhiễm bệnh đã góp phần không nhỏ làm cho kháng thể “mất việc”. Không công việc, chúng nhàn rỗi, mặc cho bệnh tật hành hạ chủ nhân, chúng thong dong chờ ngày về hưu. Nhưng nếu biết sử dụng kháng thể thì khả năng kháng bệnh sẽ cao, loại trừ bệnh vừa hoàn hảo vừa không bị tác dụng phụ sau đó. Đã có trường hợp người mẹ đang cảm ho khù khụ nhưng khi con bị sốt cao thì mẹ quên hết bệnh, bế con đi bệnh viện và chăm cho con cả đêm. Một trường hợp khác, ông nội bị bệnh nặng nằm liệt giường, thế nhưng khi nhìn thấy cháu ông bị kiếng cửa sổ cắt chảy máu thì ông đã vùng lên, đưa cháu vào bệnh viện cấp cứu. Sức này ở đâu ra? Đó là tiềm năng, là nội lực, là đề kháng của cơ thể đang bị ngủ quên được đánh thức!

Năm mới cận kề, hãy tập lối sống đánh thức đề kháng bằng cách giữ gìn chính khí – thuốc quý trời cho thông qua:

– Ăn uống hợp lý: không quá mặn, quá ngọt, quá nóng, quá khét, ăn ít chất béo động vật, tăng cường rau xanh, trái cây.

– Ngủ đủ giấc: ngủ là thời gian phục hồi sức khỏe. Thiếu ngủ gây nhiều bệnh như tăng cân, nguy cơ cao huyết áp, mệt mỏi…

– Sống lạc quan yêu đời sẽ giúp trí não nhạy bén, giàu tính sáng tạo. Hãy hào phóng trao tặng nụ cười và sẽ thấy nhận được nhiều niềm vui.

Cát Tường

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/suc-khoe/song-khoe/them-tuoi-them-khoe/a110411.html

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên