Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Thế giới mạng & tôi: Ảo mà thật

Thế giới mạng & tôi: Ảo mà thật

Từ những note, entry và các bài viết đã in báo, nhà khảo cổ Nguyễn Thị Hậu đã tập hơp trong tập sách Thế giới mạng tôi (NXB Văn Học). Đọc kỹ, sẽ thấy có nhiều điều thú vị của những sự việc đời thường được ghi nhận chỉnh chu và có trách nhiệm. Với thế giới ảo, tác giả cho rằng: “Thế giới mạng rất “tinh tướng”, không phải cứ đạo mạo lên mặt dạy đời chê bai tất cả thì “mạng” sẽ vì nể, hay bỗ bã tếu táo thậm chí “chửi” như hát hay thì “mạng” sẽ coi thường xa lánh. Và cũng như trong đời sống, cái gì cũng có giới hạn của nó”. Điều đơn giản này, không phải bất kỳ ai chơi “phây bút” cũng nhìn ra. Lời cảnh báo ấy, nhắc lại vẫn không thừa.

 

 

Lâu nay, đã có nhiều người bàn về người Sài Gòn, theo chị, nét đặc trưng nhất vẫn là: “Ừa, “làm đại đi” đó là phong cách làm ăn Sài Gòn / Nam bộ. Làm đi, có sai cũng không sao, làm lại / sửa sai mấy hồi. Quan trọng là không mặc cảm sợ sai và sửa sai nhanh”. Tất nhiên, còn có thể bàn thêm về tính cách đó, nhưng rõ ràng tác giả đã có một cách nhìn không theo lối mòn.

Những thay đổi của Sài Gòn đã hiện qua trang viết của chị với nhiều tình cảm. Có lẽ, hai đổi thay mà chị hào hứng nhất vẫn là sự hồi sinh của dòng kênh Nhiêu Lộc và cà phê phố. Với dòng kênh xanh chị ước mơ ngay cả “sông Bến Nghé – Tàu Hủ ven Đại lộ Đông Tây cũng vừa được nạo vét, sẽ phục hồi cảnh quan “trên bến dưới thuyền” cho du lịch thành phố, phục hồi văn hóa sông nước đặc trưng của Sài Gòn – Chợ Lớn”. Muốn được như vậy, theo tác giả, cần phải có sự thay đổi của nếp sống nếp sống cư dân vì đó là biểu hiện của “văn hóa tinh thần” – mới có thể hạn chế tình trạng vô ý thức là vẫn còn vứt rác xuống dòng kênh.

Những câu chuyện này đâu phải ảo, nó là thật đấy chứ.

Khi được ra Trường Sa, chị cảm nhận một điều rất thật, không hề hư cấu văn chương: “Ở nơi đảo xa này mới thấy quý từng giọt nước, từng nắm đất, mới càng hiểu càng hiểu hơn hai chữ Đất Nước thiêng liêng… Đất nước ta trọn vẹn một màu xanh. Xanh núi xanh sông xanh rừng xanh biển bởi trong màu xanh bất tận ấy có màu máu đỏ của biết bao người”. Nhận thức này vẫn là thật đến tận cùng mà mỗi công dân đều nhận ra. Có thể nói, trang viết của Nguyễn Thị Hậu dù bàn về vấn đề gì như khi sang Mỹ, lúc về miền Tây Nam bộ, sang Thái Lan… thì chị cũng có những cảm nhận riêng, dù sâu sắc hay chỉ thoáng qua nhưng có lẽ được nhiều người đồng tình.

Điều quan trọng, theo tôi, dù viết cho thế giới thật hay ảo thì trước hết người viết phải có trách nhiệm với những gì đã viết. Nguyễn Thị Hậu bộc bạch: “Sự tương tác tức thời và “không biên giới” của thế giới mạng có sức quyến rũ mê hoặc ghê gớm đồng thời là một sức mạnh có thể hủy diện cá nhân trong chốc lát”.
 

LÊ VĂN NGHỆ
 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/sach-moi/the-gioi-mang-toi-ao-ma-that/a120281.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên