Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Tin giáo dục » Thất nghiệp nhiều, thí sinh giảm chuộng đại học

Thất nghiệp nhiều, thí sinh giảm chuộng đại học

Hồ sơ đăng ký dự thi ĐH 2013:

Sáng nay (5.5), các sở GD-ĐT phía Bắc tiến hành bàn giao hồ sơ đăng ký dự thi ĐH-CĐ 2013 cho các trường. Theo ghi nhận của Dân Việt, số lượng hồ sơ của hầu hết các tỉnh đều giảm so với năm 2012.

Lý do của tình trạng giảm này được nhiều Sở GD-ĐT giải thích, là vì sinh viên tốt nghiệp đại học nhưng thất nghiệp nhiều, khiến cho học sinh lớp 12 năm nay rất cân nhắc khi nộp hồ sơ đại học.

Tại Sở GD-ĐT Thanh Hóa, ông Nguyễn Văn Long, Phó phòng Giáo dục chuyên nghiệp cho biết, tổng số hồ sơ đăng ký dự thi của học sinh cả tỉnh là 62.889 (trong đó khối A: 31.066, A1: 1.991, B: 15.633, C: 285 hồ sơ), giảm 16.000 hồ sơ so với năm 2012.

Các sở GD-ĐT bàn giao hồ sơ đăng ký dự thi ngày 5.5

Ba trường có số lượng hồ sơ nhiều nhất là ĐH Hồng Đức: 8.098; ĐH Nông nghiệp HN: 6.313, ĐH Thương mại: 2.579 hồ sơ.

Theo ông Long, có nhiều nguyên nhân khiến thí sinh năm nay dự thi ĐH-CĐ ít hơn nhưng nguyên nhân chính là tình trạng sinh viên ra trường không có việc làm.

“Hiện Thanh Hóa có hơn 25.000 người chưa có việc làm, trong đó có cả những người là con cháu ông nọ bà kia. Vì thế, nhiều phụ huynh và bản thân học sinh cũng tự định hướng không chạy theo đại học”, ông Long nói.

Hưng Yên năm nay cũng giảm khoảng 4.000 hồ sơ đăng ký dự thi ĐH-CĐ so với năm 2012 với tổng số 23.900 bộ. Ông Trần Tuấn Dương – Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD-ĐT Hưng Yên cho biết, tỉnh có chủ trương phân luồng học sinh ngay từ THPT, số lượng đăng ký học nghề nhiều hơn. Xu hướng chọn ngành nghề của thí sinh năm nay cũng thiên về các ngành nghề trọng điểm của địa phương, chủ yếu là khối kỹ thuật.

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng giảm hơn 5.000 hồ sơ đăng ký dự thi so với năm 2012. Bà Vũ Thị Minh Ngọc, trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp – Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cho biết: “Nguyên nhân giảm do thực tế sinh viên học đại học thất nghiệp nhiều. Các trường THPT đã cảnh báo tình trạng này và có công tác hướng nghiệp tốt, tỉnh cũng có nhiều chính sách hỗ trợ cho học sinh học nghề nên nhiều em đã chuyển hướng”.

Tại Sở GD-ĐT Hà Nội, ông Ngô Văn Sự, Phó trưởng phòng giáo dục chuyên nghiệp Hà Nội cho biết, năm nay số lượng hồ sơ đăng ký dự thi đạt khoảng 165.500 bộ. Dù được cảnh báo về số lượng dư thừa nguồn nhân lực các ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, thí sinh vẫn đăng ký dự thi vào nhóm ngành này với số lượng tương đương so với năm trước. ĐH Kinh tế quốc dân có gần 7.800 hồ sơ đăng ký dự thi, tăng 1.700 hồ sơ so với năm trước.

Đáng phấn khởi là số hồ sơ đăng ký dự thi vào ngành sư phạm ở Hà Nội tăng. Cụ thể, ĐH Sư phạm Hà Nội xếp thứ 5 trong số các trường được thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất với trên 5.500 hồ sơ. Số hồ sơ toàn ngành sư phạm tăng lên so với năm ngoái từ 5 – 7%.

 

Nguồn: http://danviet.vn/136408p1c28/that-nghiep-nhieu-thi-sinh-giam-chuong-dai-hoc.htm

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên