Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Tin giáo dục » Thạc sĩ tố cáo bị đạo sách chuyên ngành kế toán

Thạc sĩ tố cáo bị đạo sách chuyên ngành kế toán

Dân Việt

Giáo dục

Thạc sĩ tố cáo bị đạo sách chuyên ngành kế toán

4 5 24

Nhiều cuốn sách chuyên ngành kế toán được Nhà xuất bản (NXB) Từ điển Bách Khoa (Hà Nội) liên kết với Công ty CP sách MCbooks xuất bản năm 2013 đang bị tố “vi phạm bản quyền tác giả” nghiêm trọng.

  • Một thạc sĩ bị thu hồi bằng vì đạo văn

Trong đơn tố cáo gửi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Th.S Đặng Văn Sáng, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Ánh Sáng (TP.HCM) trình bày: “Hai cuốn sách “Tự học kế toán tài chính với Excel” và “Thực hành kế toán bằng Excel” do NXB Từ điển Bách Khoa liên kết với MCbooks xuất bản đã “đạo” toàn bộ nội dung phần “Ứng dụng thực hành làm kế toán trên Excel” từ cuốn sách “Hướng dẫn Thực hành Sổ sách kế toán – Báo cáo Tài chính – Báo cáo thuế GTGT trên Excel” mà tôi đã xuất bản từ năm 2004”.

Đạo văn là có cơ sở

Trình bày chi tiết trong đơn tố cáo, ông Đặng Văn Sáng nêu rõ: Cả hai cuốn sách “Tự học kế toán tài chính với Excel” và “Thực hành kế toán bằng Excel” đều do nhóm biên soạn là iT-Club được in trong năm 2013 với số lượng 10.000 cuốn theo giấy phép xuất bản số 619-2013/CXB/3-50/TĐBK và 619-2013/CXB/2-50/TĐBK.

Các đặc điểm sao chép được tác giả nhận dạng như sau: Sao chép toàn bộ ý tưởng, cách thiết kế, tổ chức dữ liệu, cấu trúc các bảng dữ liệu; Sao chép toàn bộ công thức, cách diễn giải, phân tích công thức; Sao chép toàn bộ hệ thống tài khoản chi tiết… nội dung sau chép là những kiến thức cơ bản, cốt lõi nhất về ứng dụng làm kế toán trên Excel…

“Thậm chí khi sao chép lại những công thức, cách diễn giải và phân tích công thức, nhóm iT-Club đã cố tình sửa câu, bỏ ý; có nhiều chỗ do không hiểu bản chất thực sự của vấn đề nên đã bị thiếu hoặc sai về chuyên môn, kỹ thuật.

Dẫn đến nội dung của hai cuốn sách trên có nhiều chỗ bị sai lệch kiến thức… độc giả mất tiền mua nhưng chắc chắn không thể ứng dụng được”, ông Sáng phân tích.

Cũng theo ông Sáng: “Hành vi sao chép này của nhóm iT Club là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng về bản quyền tác giả, làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của tôi”.

Theo tìm hiểu, đối chứng 2 cuốn sách trên và cuốn sách “Hướng dẫn Thực hành Sổ sách kế toán – Báo cáo Tài chính – Báo cáo thuế GTGT trên Excel” do ông Sáng viết và đăng ký xuất bản từ năm 2004, chúng tôi phát hiện hàng trăm chỗ giống nhau đến cả dấu chấm, phẩy, thậm chí là cả ví dụ minh họa…

Được biết, ông Đặng Văn Sáng là tác giả của nhiều cuốn sách chuyên ngành Kế toán được đánh giá cao về chuyên môn như: Hướng dẫn Thực hành Sổ sách kế toán – Báo cáo Tài chính – Báo cáo thuế GTGT trên Excel; Hướng dẫn Thực hành Sổ sách kế toán – Báo cáo Tài chính – Báo cáo thuế GTGT theo phương pháp thủ công; Hướng dẫn viết phần mềm Kế toán trên Access; Hệ thống thông tin Kế toán… Các cuốn sách này đã được nhiều nhà xuất bản: NXB Lao động Xã hội, NXB Thống kê, NXB Lao động, NXB Tài Chính, NXB Đồng Nai… chỉnh lý và tái bản nhiều lần từ năm 2004 đến nay.

Nhà xuất bản “phủi tay”?

Bức xúc trước việc bị sao chép các kiến thức trên mà không xin phép, Th.S Đặng Văn Sáng đã liên hệ với NXB Từ điển Bách Khoa để đề nghị xem xét nhưng không được NXB này giải quyết. Trong công văn phúc đáp đơn khiếu nại của ông Đặng Văn Sáng (CV số 123/CV-TĐBK), TS. Nguyễn Hữu Hoành, Giám đốc NXB Từ điển Bách Khoa trả lời: “NXB Từ điển Bách Khoa đã ký hợp đồng liên kết xuất bản sách với Công ty CP sách MCbooks.

Phía Công ty CP sách MCbooks đã cung cấp chứng cứ về bản quyền của mình bằng hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả 2 cuốn sách “Tự học kế toán tài chính với Excel” và “Thực hành kế toán bằng Excel” giữa MCbooks và bà Đoàn Thị Huyền Trang”.

“Chính vì vậy, để làm rõ việc vi phạm bản quyền tác giả, NXB Từ điển Bách Khoa đề nghị ông Sáng làm việc trực tiếp với MCbooks và bà Đoàn Thị Huyền Trang. Sau đó báo cáo kết quả lại cho NXB Từ điển Bách Khoa để NXB có hướng giải quyết”, công văn số 123/CV-TĐBK nêu rõ.

Không đồng tình với hướng giải quyết này, ông Sáng đã làm đơn gửi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề nghị xem xét vi phạm bản quyền này. “Họ không thẩm định thông tin mà đã cấp giấy phép xuất bản, sau đó thì đề nghị tôi tự liên hệ với nhóm tác giả để giải quyết là không hợp lý”, ông Sáng cho biết.

Cũng theo ông Sáng: “Khi tôi liên hệ với bà Đoàn Thị Huyền Trang để hỏi về việc vi phạm bản quyền thì bà Trang không thừa nhận là sao chép từ sách của tôi mà nói là tổng hợp từ mạng internet”.

Nguồn: http://danviet.vn/giao-duc-du-hoc/thac-si-to-cao-bi-dao-sach-chuyen-nganh-ke-toan/20131224033358428p1c28.htm

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên