Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Khỏe mỗi ngày » “Teen” ăn sao cho khỏe đẹp? 

“Teen” ăn sao cho khỏe đẹp? 

Về thể chất, đây là giai đoạn phát triển nhanh thứ hai (sau giai đoạn dưới năm tuổi) và là giai đoạn cuối cùng để các em hoàn thiện thể chất. Việc lựa chọn thực phẩm và cách ăn uống khoa học quyết định phần lớn tới sự phát triển của trẻ.

Trước hết, cha mẹ nên đưa các em đi khám để các bác sĩ cân, đo và khám tổng quát để biết trẻ có bị béo phì hoặc suy dinh dưỡng, thiếu máu… Có thể các trẻ cần phải bổ sung một vài loại thuốc vi chất dinh dưỡng vì tuổi này đa số các em tập trung vào học nên tỷ lệ suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng dễ xảy ra.

Ảnh: Gettyimages.com

Chế độ ăn bình thường cho các em tuổi mới lớn:

– Về năng lượng: một ngày ăn đủ 2.100 – 2.300Kcal, tức từ sáu tới chín chén cơm có kèm thức ăn. Có thể ăn bánh mì, bún, phở… thay cơm. Cách kiểm tra tốt nhất là thấy trẻ lên cân đều và không bị suy dinh dưỡng hay béo phì.

– Về chất đạm, mỗi ngày các em phải được cung cấp 60g tức khoảng 300g thịt bò, hoặc 100g thịt bò, 100g thịt heo và 150g cá. Hoặc 200g cá, 200g tàu hủ. Các em có thể ăn các thực phẩm giàu đạm như đậu hủ, các loại đậu (đậu xanh, đậu nành, đậu đen…), hoặc nghêu, sò, ốc, hến, trứng, sữa… Các em cần uống ít nhất 300ml sữa mỗi ngày. Có thể dùng sữa đậu nành, sữa tươi hoặc phô mai, yaourt; những thực phẩm giàu đạm và canxi như cua đồng, cá cơm; các loại cá nấu nhừ ăn cả xương; chè đậu, sữa đậu nành…

– Về chất béo, mỗi ngày các em cần ăn 50g, tức khoảng ba muỗng canh dầu ăn. Có thể dùng mỡ nhưng những em bị béo phì thì nên hạn chế ăn những thực phẩm giàu mỡ.

– Trung bình mỗi ngày các em cần được ăn 300g – 400g rau và trái cây. Sau bữa ăn nên ăn một trái chuối, hoặc một trái dưa leo hay củ sắn…

Cụ thể, một ngày nên chia thành các bữa:

– Ăn sáng (6g): không bao giờ bỏ ăn sáng vì bữa sáng giúp các em không bị hạ đường huyết. Có thể cho trẻ ăn một ổ bánh mì thịt và một quả chuối với một ly sữa hay một tô mì ăn liền có rau cải với một quả trứng.

– Bữa lỡ (9g): nên ăn nhẹ một hũ yaourt hay một củ khoai, một trái bắp luộc.

– Ăn trưa (12g): hai – ba  chén cơm với thức ăn và rau xanh.

– Ăn xế (15g): dùng một ly sữa đậu nành hay một ly chè đậu đen.

– Ăn chiều (18g): hai – ba chén cơm với thức ăn và trái cây.

Trẻ dậy thì cần ăn bữa ăn nào cũng đủ bốn nhóm thực phẩm (bột, đạm, dầu, rau) thay đổi tùy điều kiện gia đình và không nên dùng nhiều nước ngọt, thức ăn nhanh vì có thể làm các em béo phì mà vẫn thiếu vi chất dinh dưỡng.

BS CKII Nguyễn Thị Hoa (Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Nhi Đồng I TP.HCM)

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/suc-khoe/song-khoe/-teen-an-sao-cho-khoe-dep-nbsp-/a27021.html

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên