Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Tạp bút năm Giáp Tuất 1994: Đọc sách như được uống trà ngon

Tạp bút năm Giáp Tuất 1994: Đọc sách như được uống trà ngon

Vốn từng trải, đọc nhiều và uyên bác nên những thông tin cụ đưa ra đều mới mẻ và gần như “độc quyền”. Lật từng trang Tạp bút năm Giáp Tuất 1994, ta thú vị như được nhấm nháp từng ngụm trà ngon.

Đây là sách biên khảo nhưng không khô khan, mà ngược lại. Chẳng hạn, về món ăn bông điên điển của miền Nam, cụ diễn tả khá bay bướm cảnh các cô gái dùng xuồng: “đem theo chảo đựng mỡ thắng mới, nào bột gạo có trộn sẵn đường và hột vịt cho vừa sệt sệt, rồi ban mai dậy thật sớm, chị em chèo xuồng ấy ra đồng… vói tay kéo nhánh hoa tươi tốt trên cành, nhúng nhánh ấy vào vịm bột cho thắm hoa rồi nhúng cũng nhánh hoa ấy vào chảo mỡ nóng… Ôi! Còn bánh nào ngon lành hơn bánh linh động trên cành hoa tươi như vậy”.

Đọc sách của người già mà bắt gặp nhiều chi tiết thật mới như thế, không phải là điều thú vị sao? Đặc biệt về địa danh, cụ Sển cung cấp khá nhiều điều mà có lẽ ai cũng cần biết để “ôn cố tri tân”. Địa danh Chắc Cà Đao được cụ giải thích nếu đọc đúng phải là Cháp Pà Đao. Cháp là chụp, với bắt, nắm, còn pà đao là dây mây, nghĩa là “ngày xưa đến chỗ ấy dày mịt dây mây, phải tay vịn chơn trèo mới đi qua được”. Lâu nay, ta vẫn gọi Sóc Trăng, nhưng theo cụ sóc là ngày mồng một, làm sao có trăng?” mà phải gọi đúng là Sốc Trăng theo phiên âm Sroock – khléang v.v…

Nhờ sở hữu bản Lục Vân Tiên in năm 1883, cụ quả quyết câu thơ “Hỡi ai! Lẳng lặng mà nghe/ Giữ răn việc trước, lánh dè thân sau” là đúng, chứ không phải “Dữ răn việc trước, lành dè thân sau”, vì “bốn chữ bình liên tiếp trật họng không thể hát được”. Lời bình ngắn mà thuyết phục! Đúng là gừng càng già càng cay. Ở tập sách này, lớp hậu sinh chúng ta còn được chia sẻ với cụ Sển tình yêu dành cho sách: “Nay sách đã về tay tôi gìn giữ, thú thật, đổi vàng không đổi, một lượng hay nhiều hơn nữa thiếu chi người có, mà sách này không dễ gì có…”.

Hầu hết các tạp bút đều không dài, chỉ dăm trang nhưng gợi mở nhiều điều mà chưa chắc ai cũng tỏ tường; thỉnh thoảng lại chêm vào những câu thơ hay. Ngay cả tác giả lúc ngẫu hứng cũng có thơ như: “Chầu chực đợi cơm rơi nước mắt/Mong chờ tiếp bạn rụng lông nheo”. Cái hóm hỉnh của ông cụ lúc ngoài 90 xuân xanh thật thú vị.

 Lê Văn Nghệ

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-pham-va-du-luan/tap-but-nam-giap-tuat-1994-doc-sach-nhu-duoc-uong-tra-ngon/a118857.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên