Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Thuốc và sức khỏe » Sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ, sao cho đúng?

Sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ, sao cho đúng?

 Thực ra, nhiệt độ cơ thể (thân nhiệt) trẻ em có thể dao động theo nhiệt độ môi trường, thường trong khoảng 36,50C – 37,50C. Trẻ được xác định là sốt khi thân nhiệt trên 37,50C , sốt cao khi nhiệt độ trên 38,50C. Sốt là một hiện tượng có lợi vì khi sốt, nhiệt độ cơ thể tăng, sức đề kháng của cơ thể cũng tăng, giúp tiêu diệt các tác nhân gây bệnh. Do đó chỉ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi trẻ sốt cao từ 38,5oC trở lên.

Sốt chỉ là một triệu chứng của bệnh nào đó, nên khi đã biết nguyên nhân gây bệnh, sốt giúp theo dõi hiệu quả của việc điều trị. Do đó, đối với trẻ lớn, ít có nguy cơ bị biến chứng của sốt (co giật), có thể dùng thuốc điều trị mỗi khi có cơn sốt, không nhất thiết phải uống thường xuyên.
Hiện có ba loại thuốc hạ sốt phổ biến là paracetamol (acetaminophen), ibuprofen và aspirin. Paracetamol là thuốc tốt nhất để giảm sốt cho trẻ vì tương đối an toàn, không gây chảy máu và tác dụng không mong muốn đối với dạ dày, ruột. Để tránh ngộ độc do quá liều paracetamol, phụ huynh nên nhớ, liều hạ sốt của paracetamol được tính theo cân nặng của trẻ với mức dao động từ 10 đến 15 mg cho mỗi kg thể trọng trong một lần uống. Khoảng cách giữa hai lần uống là từ 4 đến 6 giờ. Tránh vừa uống vừa nhét hậu môn loại thuốc này cùng lúc. Một ngày cũng không được cho trẻ uống quá 5 lần paracetamol. Khi trẻ sốt cao khó hạ, sốt kéo dài từ ba ngày trở lên, nên đưa trẻ đến bệnh viện khám và điều trị.
Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc khác như ibuprofen, dù tác dụng hạ sốt mạnh hơn paracetamol. Việc sử dụng ibuprofen phải có chỉ định và sự theo dõi của bác sĩ vì thuốc này có nhiều tác dụng phụ. Đặc biệt, riêng Aspirin đã được khuyến cáo không sử dụng để hạ sốt cho trẻ vì nhiều tác dụng bất lợi, đặc biệt khi trẻ đang mắc các bệnh do virus. Ngoài ra, khi trẻ đang bị cúm hoặc thủy đậu, thuốc sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc hội chứng Reyes. Đây là bệnh cảnh nặng và có thể dẫn đến tử vong.

BS Trương Đình Khải – Đại học Y dược TP.HCM

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/suc-khoe/tu-thuoc-nha-ban/su-dung-thuoc-ha-sot-cho-tre-sao-cho-dung/a66663.html

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên