Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Song xưa phố cũ

Song xưa phố cũ

 

Trong sách có khoảng 365 hình vẽ lưu lại vẻ đẹp diện mạo của những ngôi nhà mặt phố. Đó là hình ảnh chiếc cổng sắt, hàng rào, cánh cổng, cửa đi, cửa sổ, ô gió, lan can, ban công của những ngôi nhà tại chợ Mơ, Bạch Mai, phố Huế, Hàng Bài… Từ đó, ta thấy được sự chuyển biến của kiến trúc Hà Nội với tất cả sự hài hòa, tinh tế trong góc nhìn mỹ thuật.

Theo nhà nghiên cứu mỹ thuật Phan Cẩm Thượng: “Cuốn sách này lời lẽ không nhiều, nhưng cung cấp tư liệu khá đầy đủ về tiến trình nghề rèn song sắt ở phương Tây và thế giới nói chung, khi được đưa vào Việt Nam và phần lớn được những người thợ rèn Việt Nam thực hiện. Số lượng khoảng 365 hình vẽ chiếm phần lớn số trang sách cho thấy những năm tháng ghi chép công phu của Trần Hậu Yên Thế. Cuốn sách đi chuyên vào một lĩnh vực hẹp, nhưng cũng kịp thời trước khi những giá trị văn hóa Đông Tây nằm trên song sắt có thề ngày nào đó biến mất vĩnh viễn, hoặc chui vào nồi nấu thép vụn”.

Điều thú vị, khi đọc Song xưa phố cũ, ta biết thêm rằng, khoảng từ 1925 đến 1945, ở Hà Nội hầu hết sử dụng song hoa sắt mang phong cách Art Deco nhưng vẫn có dấu ấn của mỹ thuật thời Nguyễn. Đồng thời, cùng với hàng nhập từ Pháp thì người dân Hà Nội đã học được kỹ thuật chế tác, làm nên các chấn song, hàng rào, cửa đi, ban công, ô gió… bằng phương pháp thủ công. Trong quá trình sưu tập hình ảnh, nghiên cứu, tìm hiểu tác giả còn phát hiện: “Những ngôi nhà thường có mặt tiền ghi tên tuổi gia chủ, có ngành nghề sản xuất của gia đình. Văn tự cũng rất đa dạng, có chữ Hán, tiếng Pháp, tiếng Việt. Nhưng hiện nay nó bị mất đi vì có giai đoạn bài ngoại. Do vậy, hướng tiếp theo của tôi là đi tìm mối liên hệ giữa tầng lịch sử – chủ nhà với diện mạo kiến trúc. Còn sau này, các thế hệ sẽ ghép lại những “mảnh vụn” ấy để có một cái nhìn tổng thể về Hà Nội”.

Đọc tập sách Song xưa phố cũ, một lần nữa chúng ta càng thêm yêu Hà Nội và thấy được phong cách lịch lãm của người Hà Nội trong góc nhìn mỹ thuật từ ngôi nhà của mình.

 

H.A
 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-pham-va-du-luan/song-xua-pho-cu/a119263.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên