Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Tin giáo dục » Sau Tết, trường vùng cao “méo mặt” vì thiếu trò

Sau Tết, trường vùng cao “méo mặt” vì thiếu trò


(Dân Việt) – Sau mỗi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều trường vùng cao lại vào chiến dịch vận động học sinh trở lại trường học. Tết này, nhiều thầy cô đã phải tự lên trường sớm, đến gõ cửa từng nhà đón học sinh.

Nỗi ám ảnh của thầy cô

Đã nhiều năm công tác tại vùng cao, nhưng chưa năm nào cô Đỗ Thị Ngọc – Hiệu trưởng Trường Mầm non Lao Và Chải (Yên Minh, Hà Giang) có một cái tết trọn vẹn mà không phải thấp thỏm với “chiến dịch” vận động học sinh của mình trở lại trường sau tết. Cô Ngọc cho biết: “Đồng bào Mông thường nghỉ tết rất dài, thường hết tháng Giêng trẻ em mới được bố mẹ đưa đến trường”.

Nhiều lớp học vùng cao thưa học sinh sau kỳ nghỉ tết (ảnh minh họa).

Chính vì vậy, mặc dù ngành giáo dục địa phương đã linh động cắt nghỉ hè còn 2 tháng để tăng thời gian nghỉ tết từ 23 tháng Chạp đến 16 tháng Giêng, nhưng chưa hết tết cô Ngọc đã phải lặn lội từ Nam Định lên Hà Giang cùng các giáo viên đi vận động học sinh đến lớp đúng lịch học. Tuy nhiên, theo cô Ngọc, số lượng học sinh đến trường “đúng hẹn” bao giờ cũng ngót đi quá nửa. “Toàn trường có sĩ số 453 học sinh, giờ mới đến lớp được khoảng 50%, phải sau vài tuần mới có thể hồi lại như ban đầu. Có nhiều lớp sau tết chỉ được chưa đến 10 học sinh, các cô phải dồn lớp để dạy” – cô Ngọc nói.

Còn cô Sùng Thị Say – Hiệu trưởng Trường Mầm non Cán Chu Phìn (Mèo Vạc, Hà Giang) thì cho biết: “Các giáo viên trong trường “ra quân” đến từng nhà vận động từ ngày 9 tháng Giêng nhưng có khi chỉ nhận được câu trả lời thủng thẳng của phụ huynh: “Tao chưa cho nó đi học đâu, còn chưa hết tết mà…”.

Tại Yên Bái, theo thống kê của Sở GDĐT, tính đến ngày 21.2 (12 tháng Giêng), tỷ lệ học sinh đến lớp của nhiều trường mới chỉ đạt hơn 60%. Số lượng học sinh nghỉ học nhiều nhất chủ yếu tập trung ở các huyện vùng cao Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải… Không chỉ học sinh mầm non, các trường tiểu học, THCS, THPT và trường phổ thông dân tộc nội trú nhiều học sinh vẫn chưa đến trường.

Quyết liệt kéo học sinh đến lớp

Lường trước tình trạng học sinh vùng cao bỏ học sau tết sẽ xảy ra, nhiều trường, ngành giáo dục các huyện vùng cao đã nỗ lực lên kế hoạch hạn chế từ đầu năm.

“Học sinh nghỉ học nhiều sau tết, một phần là vì điều kiện đi lại khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, mặt khác nhiều vùng đang vào vụ mùa nên các em ở nhà giúp đỡ cha mẹ”.

Thầy Nguyễn Văn Hồi – Hiệu trưởng Trường THPT Quan Hoá (Quan Hoá, Thanh Hoá) cho biết: “Hàng năm, số lượng học sinh nghỉ học sau tết rất nhiều, nhà trường thường xuyên phải tuyên truyền vận động các em nên năm nay đã có chuyển biến. Sĩ số những ngày đầu của trường tương đối tốt, chỉ có một số lượng nhỏ các em nghỉ học có lý do chính đáng”.

Cũng theo thầy Hồi, một phần do kỳ nghỉ tết năm nay kéo dài nên học sinh… chán ở nhà; mặt khác cũng do trường quyết liệt đánh vào hạnh kiểm những học sinh nghỉ học những ngày đầu năm.

Sở GDĐT Yên Bái ngay sau tết đã thành lập nhiều đoàn công tác đến kiểm tra tình hình chuyên cần của tất cả các trường trên địa bàn. Tỉnh này đã vận động cán bộ xã tham gia đưa trẻ tới trường.

Còn ông Vũ Văn Sử – Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Giang thì cho biết: “Để không làm ảnh hưởng đến tiến độ dạy học, Sở đã linh động điều chỉnh lịch học của học sinh. Cụ thể, các trường đều được khai giảng từ tháng 8, chỉ nghỉ hè 2 tháng để thời gian nghỉ tết sẽ kéo dài gần 1 tháng”. Tuy nhiên, ông Sử cũng cho biết: “Các phương án điều chỉnh trên không thể có hiệu quả nếu như không thay đổi được nhận thức của đồng bào vùng cao trong việc tạo điều kiện cho con em đến trường”.

 

Nguồn: http://danviet.vn/125291p1c28/sau-tet-truong-vung-cao-meo-mat-vi-thieu-tro.htm

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên