Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Tin giáo dục » Robot và công dân

Robot và công dân


(Dân Việt) – Trả lời thắc mắc của nhiều người vì sao thi tốt nghiệp THPT năm nay không có môn sử, Bộ GDĐT cho biết: Thi môn nào là do bốc thăm, năm nay Bộ không bốc được môn sử thì không thi, điều đó là rất bình thường!

  • Không bất ngờ về 6 môn thi tốt nghiệp THPT 2013
  • Bộ GD-ĐT chính thức công bố môn thi tốt nghiệp THPT

Vậy là bây giờ chúng ta mới biết Bộ có chơi trò “bốc thăm” để quyết định môn thi, không biết trên thế giới duy lý này có bộ giáo dục nước nào làm như vậy không? Nhớ lại một chuyện buồn năm ngoái, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT có môn sử, và hàng ngàn cô tú, cậu tú được điểm 0! Bộ trưởng cũng nói: Đó là chuyện bình thường! Bộ nói bình thường nhưng dân có quyền nghĩ, việc học sinh không học sử, không thuộc sử là chuyện không bình thường nên năm nay Bộ quyết định không thi sử cho nó lành.

Toán, lý, hóa, văn, sử, địa là cái khung tinh thần của hầu hết mọi nền giáo dục trên thế giới. Nó cũng là cái khung cho sự hiểu biết hết sức giới hạn của một đời người. Để làm người hiện đại, một cậu tú tối thiểu cũng phải biết mình sinh ra từ đâu, cái nôi của dân tộc là gì, những bài học cha ông đã phải trả bằng xương máu quý giá như thế nào. Học sử dân tộc và sử thế giới để thực sự “làm người”, trở thành người hữu dụng cho Tổ quốc. Làm ra robot không khó, nhưng đào tạo được một công dân phải công phu biết bao!

Trong tình hình biển đảo và biên giới quốc gia đang thường xuyên bị Trung Quốc đe dọa, việc gây cảm hứng cho học sinh yêu môn sử, thuộc nằm lòng lịch sử nước nhà là liều thuốc tinh thần nuôi dưỡng lòng yêu nước, củng cố sức mạnh tiềm tàng bảo vệ Tổ quốc trong lòng mỗi người Việt hôm nay.

Thầy Trần Trung Hiếu – giáo viên dạy lịch sử lâu năm tại Trường chuyên Phan Bội Châu (Vinh, Nghệ An) đã chia sẻ: “Tôi nghĩ, muốn gì thì muốn, môn sử phải được cho vào môn thi tốt nghiệp, ở đây Bộ không đánh giá đúng vị trí, vai trò của môn sử, ý thức tự tôn dân tộc trong thời điểm này là khá cần thiết. Nếu không thi, học sinh không học sẽ dẫn đến hệ quả ý thức, tinh thần dân tộc đối với vận mệnh chủ quyền càng phai nhạt”.

Thầy Hiếu đã thẳng thắn bày tỏ một sự thật đau lòng. Nếu môn sử có điểm thấp thì càng phải đưa vào môn thi tốt nghiệp để có điểm cao mới đúng. Đó là thái độ đúng, sửa chữa quan niệm nguy hại “phớt sử” cho học sinh, cho nhà trường và cho cả Bộ nữa! Bỏ thi môn sử là cách của chim đà điểu chui đầu vào cát, trốn tránh sự thật, hậu quả đối với sự tồn vong của dân tộc sẽ ra sao? Thầy Hiếu đã nói ra và chúng ta cũng có thể đoán trước được.

Nguồn: http://danviet.vn/131466p1c28/robot-va-cong-dan.htm

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên