Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Tin giáo dục » Quảng Nam: Người mẹ của học sinh nghèo

Quảng Nam: Người mẹ của học sinh nghèo

Dân Việt

Giáo dục

Quảng Nam: Người mẹ của học sinh nghèo

4 5 24

“Má” – tiếng gọi thân thương mà nhiều học sinh Trường THCS Tam Lộc, (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) dành riêng cho cô bảo vệ trường, người được các em xem là cha, là mẹ…

Qua lời giới thiệu của anh Chủ tịch Hội ND huyện Phú Ninh, phóng viên NTNN tìm đến Trường THCS Tam Lộc để gặp “má” Võ Thị Viết (54 tuổi), người có thâm niên 40 năm bảo vệ trường.

Ba mẹ chị Viết hy sinh trong chiến tranh. Nhà đông anh em, thuở nhỏ chị sống cuộc sống cơ cực thiếu vắng bóng ba mẹ, từ đó hiểu phần nào hoàn cảnh của những đứa trẻ nghèo khó, không nơi nương tựa.

Chị Viết kể: “Tôi công tác tại trường từ năm 1978. Tôi nhớ nhất là lúc nhận nuôi em Đỗ Thị Vân, học lớp 6 của trường. Vân không có ba, mẹ của Vân đi thêm bước nữa. Thấy hoàn cảnh của em đáng thương nên tôi nhận nuôi vì không nỡ thấy Vân bỏ học giữa chừng. Với 280.000 đồng tiền lương của tôi, hai “mẹ con” tằn tiệm sống qua ngày. Túng thiếu quá, tôi làm thêm vườn rau, thửa ruộng, để có tiền lo cho Vân ăn học đến nơi đến chốn”. Bây giờ Vân đã là giáo viên đang công tác tại Quy Nhơn.

M Vit ang chm sc cho a con nui L Thnh Long ti phng  tp th ca trng.

Má Viết đang chăm sóc cho đứa con nuôi Lê Thành Long tại phòng ở tập thể của trường.

Sau khi Vân ra trường, chị lại tiếp tục nhận nuôi em khác, cứ thế cho đến tận bây giờ, chị đã nhận nuôi được 8 em học sinh của Trường THCS Tam Lộc. Các em đều đã trưởng thành.

Dù tuổi đã cao, cũng sắp về hưu, nhưng hiện tại chị Viết đang nhận em Lê Thành Long (13 tuổi, trú thôn 3, xã Tam Lộc, học sinh lớp 7 của trường làm con nuôi). Ngồi cạnh bên “má”, Long nghẹn lòng kể: “Mới sinh ra, con đã không có bố, còn mẹ bỏ đi từ khi con mới 8 tháng tuổi. Ban đầu, con ở với bà ngoại. Ngoại già yếu nhưng vẫn cố gắng nuôi con ăn học hết cấp một. Từ khi học trường này thì con được má Viết nhận nuôi. Má lo cho con tất cả mọi thứ từ quần áo, sách vở, kể cả lúc con đau ốm, bệnh tật, má còn bày cho con học, chăm lo cho con từng ly, từng tý. Con thương má lắm”.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Lộc- Hiệu phó Trường THCS Tam Lộc, cho biết: “Việc làm của chị Võ Thị Viết rất đáng tuyên dương và trân trọng. Xuất phát từ lòng thương người, chị sợ các em thất học, đánh mất tương lai nên dùng số lương của mình để giúp các em ăn học. Đây cũng là một tấm gương điển hình của trường vừa được Ban chấp hành Đảng bộ huyện Phú Ninh tặng giấy khen vì thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Hiện nay, trường chúng tôi vẫn còn rất nhiều em khó khăn, cùng với chị Viết, chúng tôi luôn hỗ trợ các em học sinh nghèo về học phí, tạo điều kiện cho các em dễ dàng trong việc mượn sách và dụng cụ học tập từ thư viện…”.

Nguồn: http://danviet.vn/giao-duc-du-hoc/quang-nam-nguoi-me-cuahoc-sinh-ngheo/20140429031013714p1c28.htm

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên