Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Cẩm nang sức khỏe » Phục hồi di chứng sau tai biến mạch máu não

Phục hồi di chứng sau tai biến mạch máu não

Phc hi di chng sau tai bin mch mu no 1

 

Chương trình với sự tham gia của GS.TS Nguyễn Văn Thông – Phó chủ tịch hội phòng chống đột quỵ Việt Nam, Chủ nhiệmbộ môn thần kinh bệnh viện TƯ Quân đội 108. Quý vị quan tâm có thể theo dõi trực tuyến và tham gia giao lưu bằng cách đặt câu hỏi ngay từ bây giờ TẠI ĐÂY.

 

Theo thống kê, tai biến mạch máu não (hay đột quỵ não) là một trong những “kẻ giết người” mạnh tay nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật nghiêm trọng cho người cao tuổi ở nước Anh. Cứ 5 phút trôi qua, lại có một người bị tai biến mạch máu não lần đầu tiên.

Tai biến mạch máu não gồm 2 loại: 80% là nhồi máu não (do các cục máu đông gây tắc mạch máu não) và 20% là xuất huyết não (do vỡ mạch máu trong não). Tổn thương này làm giảm đột ngột hoặc ngưng hoàn toàn việc cung cấp máu đến não. Biểu hiện của bệnh thường là đột ngột đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân, tê tay chân, liệt nửa người, mờ hoặc mất thị lực… Một số người còn có dấu hiệu buồn nôn, chóng mặt ù tai…

Tai biến mạch máu não để lại những di chứng rất nặng nề như: liệt nửa người, nói ngọng, méo miệng, đời sống thực vật, thậm chí là tử vong… Nghiên cứu cho thấy, khoảng 20% bệnh nhân tai biến mạch máu não tử vong trong vòng 1 tháng, 5-10% trong vòng 1 năm; khoảng 10% phục hồi không di chứng; 25-30% tự đi lại phục vụ bản thân; 20-25% đi lại khó khăn, cần sự hỗ trợ của người khác trong sinh hoạt; 15-25% phải nhờ hoàn toàn vào người khác. Di chứng của tai biến mạch máu não khiến bệnh nhân trở thành gánh nặng cho gia đình và toàn xã hội, nên việc chăm sóc phục hồi vận động, ý thức sau tai biến có vai trò rất quan trọng. Đặc biệt, với bệnh nhân bị liệt nửa người, việc chăm sóc đúng cách có thể giúp hạn chế được những biến chứng nguy hiểm khác như: viêm loét da do nằm lâu, viêm phổi, táo bón,… Nếu tập luyện sớm với phương pháp đúng đắn thì sẽ giúp bệnh nhân phục hồi tốt nhất, giảm biến chứng và di chứng ngay trong năm đầu tiên sau tai biến.

Hiện nay, mặc dù đã có những nghiên cứu về nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị tai biến mạch máu não nhưng hiệu quả vẫn còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, nhiều người nhà bệnh nhân vẫn chưa nắm được tầm quan trọng cũng như phương pháp chăm sóc phục hồi vận động, ý thức cho người thân sau cơn tai biến mạch máu não.

Do vậy, vấn đề cấp bách hiện nay là cần nâng cao sự hiểu biết cho cộng đồng về căn bệnh này. Các chuyên gia khuyến cáo, khi bệnh nhân đã qua được giai đoạn nguy hiểm, bước sang khoảng thời gian phục hồi, bệnh nhân cần được người nhà chăm sóc và giúp đỡ tập luyện, phục hồi vận động, ý thức một cách hợp lý.

Ngay bây giờ, để được chuyên gia đầu ngành tư vấn, giải đáp thắc mắc về phương pháp chăm sóc phục hồi vận động, ý thức cho người thân sau tai biến mạch máu não, quý vị có thể tham gia chương trình giao lưu trực tuyến hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY.  

 

 Thanh Hòa

Nguồn: http://giadinh.net.vn/suc-khoe/phuc-hoi-di-chung-sau-tai-bien-mach-mau-nao-20130318103210830.htm

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên