Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » PHIÊU BƯỚC CÙNG EINSTEIN

PHIÊU BƯỚC CÙNG EINSTEIN

Tập sách Phiêu bước Albert Einstein (nguyên tác: Moonwalking with Einstein, Phủ Quỳ dịch, NXB Trẻ ) của Joshua Foer trò chuyện cùng bạn đọc trẻ làm thế nào chúng ta có thể có trí nhớ như nhà bác học này.

Hiện nay, khi bước vào bất kỳ nhà sách nào, ta đều thấy hàng trăm cuốn sách dạng “làm thế nào” để hoàn thiện kỹ năng nào đó. Tại sao trong hàng trăm ngàn người mua sách, không mấy ai thực sự đạt được mục tiêu? Tại sao giữa chúng ta tồn tại những “kỳ nhân” làm được những chuyện phi thường như thuộc lòng hàng chục ngàn con số pi? Một trong những nhân vật phi thường ấy khẳng định “bất kỳ người bình thường nào rèn luyện đúng cách cũng làm được như vậy”.

 

 

Vậy đâu là kinh nghiệm của những người có trí nhớ tốt?

Như ta biết, nhà báo Josh Foer với mức IQ bình thường, đã dành hẳn một năm rèn luyện để tham gia cuộc thi trí nhớ toàn nước Mỹ, và đoạt luôn giải nhất. Cuốn sách ghi lại trải nghiệm đó của anh, các bí quyết rèn luyện trí nhớ và các thông tin khoa học cũng như các cuộc tiếp xúc với cá nhân có trí nhớ phi thường lẫn bất thường. Bằng kinh nghiệm của chính bản thân mình, Josh Foer đã dẫn người đọc đi vào nhiều câu chuyện lý thú của chính tác giả và nhiều người mà ông đã gặp.

“Tại sao phải đầu tư cho trí nhớ khi chúng ta đang ở thời đại đầy những bộ nhớ ngoài? Một ngày nào đấy trong tương lai xa xôi, khi bộ não của chúng ta hợp nhất hoàn toàn được với bộ nhớ ngoài, trong đó có internet, chúng ta có thể sẽ sở hữu kho tri thức vô hạn. Nhưng điều đó không đồng nhất với trí tuệ…Chúng ta vẫn cần nuôi dưỡng trí nhớ trong bộ não, cái trí nhớ tạo nên chúng ta là ai, cái trí nhớ tạo nên giá trị và nguồn gốc của tính cách chúng ta…Rèn luyện trí nhớ không phải là để thực hiện trò lạ mua vui ở chỗ tiệc tùng, mà là để nuôi dưỡng điều gì đó có tính nhân văn căn bản và sâu sắc”.

“Thông điệp” mà Josh Foer muốn gửi đến bạn đọc trong tập sách Phiêu bước Albert Einstein là “Trí nhớ của chúng ta thực sự có thể cải thiện được, trong những giới hạn nhất định, và mọi người trong chúng ta có thể thực sự nắm bắt những kỹ năng của các nhà vô địch trí nhớ thế giới”.

 

N.L

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-pham-va-du-luan/phieu-buoc-cung-einstein/a93956.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên