Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Làm đẹp » Phẫu thuật giảm cân cải thiện bệnh tiểu đường type 2

Phẫu thuật giảm cân cải thiện bệnh tiểu đường type 2

“Một trong những điều đáng chú ý nhất, đó là căn bệnh thuyên giảm dần theo thời gian” – tiến sĩ Anita Courcoulas, Đại học Y khoa Pittsburgh (Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Trước đây, một số nghiên cứu cho thấy, phẫu thuật giảm cân đôi khi có thể cải thiện sức khỏe của những người bị bệnh TĐ type 2, nhưng vẫn chưa so sánh được mức độ hiệu quả giữa việc phẫu thuật và biện pháp can thiệp lối sống.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã xem xét tính hiệu quả của phẫu thuật giảm cân cho những người có bệnh TĐ cũng như béo phì cấp 1 hoặc 2, với chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 đến 39.

Phẫu thuật giảm cân thường được dùng để điều trị những người có chỉ số BMI từ 40 trở lên, hoặc với mức BMI thấp hơn, nhưng có vấn đề về sức khỏe. Các loại phẫu thuật giảm cân thường dùng bao gồm việc thắt dạ dày và cắt bỏ một phần dạ dày.

TĐ type 2, loại phổ biến nhất, thường liên quan đến bệnh béo phì. Khi mắc bệnh TĐ type 2, cơ thể không sản xuất đủ lượng hormone insulin giúp tế bào phân giải glucose tạo năng lượng, hoặc sản sinh đủ insulin, nhưng các tế bào lại không hoạt động.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét 61 người mắc bệnh TĐ type 2, tuổi từ 25 đến 55. Khoảng một nửa trong số đó mắc bệnh béo phì cấp 1 và phần còn lại là nặng hơn. Người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên thực hiện một trong các phương pháp điều trị liên quan đến thay đổi lối sống, ăn kiêng, tập thể dục và tham gia tư vấn sức khỏe.

Ngoài ra, bệnh nhân còn trải qua một trong hai loại phẫu thuật giảm cân: phẫu thuật nối dạ dày kiểu Roux-en-Y (RYGB) và phẫu thuật nội soi thắt dạ dày (LAGB). Sau đó, họ cũng được thay đổi lối sống ở cường độ thấp cùng với một nhóm không phẫu thuật trong hai năm.

Sau ba năm, 40% của nhóm RYGB, 29% của nhóm LAGB và không ai trong nhóm chỉ thay đổi lối sống có sự thuyên giảm một phần của bệnh TĐ type 2. Đặc biệt, ba người trong nhóm RYGB và một người trong nhóm LAGB hoàn toàn thoát khỏi bệnh TĐ.

Các nhà nghiên cứu nhận ra mức độ kiểm soát đường huyết tốt hơn ở nhóm phẫu thuật so với các nhóm can thiệp lối sống. Nhóm phẫu thuật cũng không cần dùng nhiều thuốc.

 TẤN VĨ

(Theo Reuters)

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/dep/lam-dep/phau-thuat-giam-can-cai-thien-benh-tieu-duong-type-2/a147015.html

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên