Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sức khỏe dinh dưỡng » Nồi nước dùng hấp dẫn

Nồi nước dùng hấp dẫn

Đầu tiên, xương mua về phải thật tươi, lọc bỏ bớt phần mỡ trên xương rồi rửa sạch với muối. Nấu nồi nước sôi, thả xương vào luộc vài phút, đem đổ nước này để khử mùi hôi và chất bẩn trong xương, giúp nước dùng trong và thơm. Cho xương vào nồi nước khác, bắc lên bếp lửa thật lớn, nấu đến khi nước sôi thì vặn lửa liu riu để hầm, đừng quên cho ít muối vào lúc hầm xương. Trong quá trình hầm xương, nên chú ý vớt bọt và không đậy vung. Nếu cần thêm nước khi hầm thì chỉ đổ nước sôi, đổ thêm nước lạnh chất ngọt trong xương sẽ không tiết ra nữa. Hầm càng lâu, nước dùng càng ngọt và bổ dưỡng, nhưng nếu quá lâu, nước dùng sẽ trở nên chua và đục, vì vậy, thỉnh thoảng nên nếm thử nước dùng, nếu đã ngọt đậm đà thì không hầm tiếp. Nếu nước dùng bị đục, để nước nguội, cho một lòng trắng trứng đánh tan vào rồi bắc nồi nước lên bếp đun lại, vừa nấu vừa khuấy đều cho vẩn đục bám hết vào trứng. Cho vài lát khoai tây vào cũng là cách hay, khoai sẽ hút hết bọt, giúp nước dùng trong trở lại. Dùng đường phèn, muối và bột ngọt để nêm nếm nước dùng, tránh dùng nước mắm để nêm, vì sẽ làm nước dùng mất vị.

Với nước dùng gà, nên dùng xương mình, cánh, cổ để hầm, hạn chế dùng đầu gà vì sẽ làm nước có mùi hôi. Thời gian hầm khoảng từ hai-ba giờ là được. Khi nấu, cho thêm củ gừng đập giập vào nồi, nước sẽ thơm hơn. Ngoài ra, cũng có thể cho thêm cà rốt vào hầm cùng, nước gà sẽ thêm ngọt và thơm. Nước dùng gà thường để nấu bún thang, miến, xúp, nui, mì, hủ tíu, canh.

Nước dùng heo ngon ngọt nhất khi hầm với xương đuôi, nước dùng sẽ trong và ít béo. Xương ống đem hầm nước dùng thường khá béo, không thích hợp cho người ăn kiêng. Không nên dùng xương đầu để hầm, mùi vị rất khó chịu. Thời gian hầm xương thường là ba-bốn giờ. Có thể cho hành tây nướng sơ vào nồi nước để tăng hương vị. Nước dùng heo ngọt hơn khi hầm với củ cải trắng, râu mực khô và tôm khô. Nước dùng heo có thể nấu canh, lẩu, nui, mì, hủ tíu và nhiều loại bún. Hầm chung xương gà và xương heo, bạn cũng có nồi nước dùng hương vị đặc biệt.

Nhưng với nước dùng bò thì khác. Để nấu được nồi nước dùng bò với mùi đặc trưng hấp dẫn, không thể hầm xương bò lẫn với xương khác, thời gian hầm lâu hơn, thường từ sáu-tám giờ và không thể thiếu những loại gia vị như quế chi, thảo quả, hoa hồi, gừng và hành khô. Hành và gừng nướng sơ cho chín nhưng đừng để cháy vỏ, vì lớp vỏ hành sẽ làm nước trong và màu đẹp. Hoa hồi bẻ từng cánh, quế bẻ nhỏ, quả thảo lấy hạt vàng khô thơm dùng khăn chà xát cho sạch, giã, rồi gói bằng vải sạch, cho vào nồi nước để hầm. Xương bò dùng xương ống hầm, thêm ít sá sùng khô đã rửa sạch, nước sẽ ngon ngọt hơn.

 

Mai Thảo

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/dinh-duong/so-tay-noi-tro/noi-nuoc-dung-hap-dan/a104370.html

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên