Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Cẩm nang sức khỏe » Những nguy cơ từ dịch vụ tiêm phòng tại nhà

Những nguy cơ từ dịch vụ tiêm phòng tại nhà

Theo BS. Nguyễn Minh Hồng, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ Khoa học Kỹ thuật (KHKT) và Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các bậc phụ huynh thường vì sợ mất thời gian nên cứ để con ở nhà rồi tự gọi nhân viên y tế đến tiêm vắc xin. Bên cạnh đó nhiều người sợ con khi đến các cơ sở y tế chuyên khoa tiêm phòng sẽ bị lây bệnh và cho rằng như thế là thương con. Nhưng như thế là thương con không đúng cách.

Nhìn chung khi một loại thuốc hay một loại vắc xin đưa vào cơ thể có nghĩa là một chất bên ngoài đã được đưa vào cơ thể thì sẽ có thể có những phản ứng không mong đợi xảy ra. Nếu lúc đó chúng ta ở những cơ sở y tế có đầy đủ điều kiện để cấp cứu thì chúng ta mới có thể kịp thời cấp cứu. Còn nếu tiêm ở những nơi không đủ điều kiện, khi có phản ứng xảy ra chúng ta không thể xử lý kịp thời.

Cũng theo BS. Nguyễn Minh Hồng, vắc xin là một trong những sinh phẩm yêu cầu phải được bảo quản rất nghiêm ngặt từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng. Ở những cơ sở y tế, việc giám sát nhiệt độ bảo quản vắc xin đươc thực hiện rất nghiêm ngặt. Trong trường hợp các nhân viên y tế mang vắc xin đi có thể được bảo quản đúng nhưng cũng có thể được bảo quản không đúng. Trong quá trình đó không có ai giám sát, đảm bảo được chất lượng của vắc xin. Điều này ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêm, thậm chí nguy hiểm cho chính tính mạng của họ.

Một điều nữa mà các bậc cha mẹ cần lưu ý, khi trẻ hoàn toàn khoẻ mạnh có thể đưa trẻ đến cơ sở y tế để tiêm phòng. Nếu có điều gì không nắm rõ phụ huynh cần mạnh dạn hỏi bác sĩ, tránh việc các bà mẹ tự hỏi và truyền kinh nghiệm cho nhau bằng miệng hoặc trên diễn đàn mạng một cách không thấu đáo rồi đã cho con tiêm vắc xin.

Nhng nguy c t dch v tim phng ti nh 1

Ảnh minh họa

Cần tiêm nhắc lại đầy đủ

Cho đến nay nhiều bà mẹ đã thấy rõ hơn lợi ích của việc tiêm phòng cho trẻ. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những bà mẹ chỉ tiêm phòng cho con trong những tháng năm đầu đời còn các mũi nhắc lại hoặc trẻ trên hai tuổi thì bỏ qua. Điều này là không tốt.

Theo BS. Trần Thị Hạnh, viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, việc các bà mẹ cho con đi tiêm phòng mọi loại vắc xin phòng bệnh đang có là rất tốt vì đó là một trong những vắc xin tạo cho trẻ kháng thể để bảo vệ trẻ trong những năm đầu đời. Về nguyên tắc, kháng thể có thể theo thời gian sẽ giảm đi, nên trong chương trình tiêm chủng có tiêm nhắc lại. Tuy nhiên, chương trình tiêm chủng mở rộng không thể nào đảm bảo được hết cho các cháu tiêm nhắc lại sau này, vì thế tốt nhất nên cho trẻ đi tiêm nhắc lại ở các trung tâm, cơ sở y tế dịch vụ.

Ngoài việc làm giảm tỷ lệ tử vong, việc phòng bệnh bằng tiêm vắc xin còn khiến trẻ khoẻ mạnh, phát triển thể chất và trí não tốt. Tiêm phòng vắc xin cũng làm giảm mắc các bệnh khác, giảm số ngày ốm và nằm viện, giảm chi phí chăm sóc y tế, giảm tình trạng tàn phế hay mất khả năng lao động do bệnh tật gây nên.

Quy trình chung về thực hiện tiêm chủng an toàn mà các bậc cha mẹ cần lưu ý:

– Khi trẻ đến một cơ sở y tế để tiêm phòng trước tiên bao giờ cũng được bác sĩ khám, tư vấn và chỉ định vắc xin.

– Sau khi kiểm tra thấy trẻ có đủ điều kiện sức khỏe trong ngày hôm đó thì mới được chuyển sang phòng tiêm do các cán bộ y tế thực hiện.

– Sau khi tiêm xong, đối tượng sẽ được theo dõi 30 phút tại cơ sở tiêm chủng do nhân viên y tế trực tiếp theo dõi.

– Sau 30 phút đó nếu không có vấn đề gì về sức khỏe thì cha mẹ đưa trẻ về nhà và tiếp tục theo dõi trẻ trong vòng 24 giờ đầu sau tiêm, rồi đến trong vòng 48 giờ và 72 giờ sau tiêm.

Theo VnMedia

Nguồn: http://giadinh.net.vn/suc-khoe/nhung-nguy-co-tu-dich-vu-tiem-phong-tai-nha-20130327105335102.htm

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên