Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sức khỏe dinh dưỡng » Những lưu ý khi mua và sử dụng dao

Những lưu ý khi mua và sử dụng dao

 

Ảnh: flickr.com

Khi chọn mua và sử dụng dao, bạn nên tham khảo các lời khuyên bổ ích từ các đầu bếp chuyên nghiệp dưới đây.

• Chọn dao theo mục đích

Trước khi quyết định mua dao, bạn nên đặt ra câu hỏi là con dao này sẽ được dùng vào mục đích gì? Như vậy, bạn có thể chọn được dao phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Tốt nhất, bạn nên mua các loại dao cơ bản, thường dùng cho gia đình như dao chặt xương, dao thái to và nhỏ bản, dao gọt trái cây.

• Mua từng loại dao riêng lẻ

Bạn thường thấy một bộ dao với nhiều loại khác nhau được bày bán. Thế nhưng, có những loại dao bạn chẳng bao giờ dùng đến, điều này rất lãng phí. Vì thế, bạn nên mua từng loại dao riêng lẻ sẽ tốt hơn.

• Chú ý trọng lượng và kích cỡ của dao

Bạn nên chọn loại nhẹ, vừa tầm tay, lưỡi mỏng, sóng và cán dao dày để dễ sử dụng. Để thử độ sắc bén của dao, bạn dùng lưỡi dao này cạo nhẹ lên sóng của con dao khác. Nếu có lớp mạt kim loại loại nhỏ rơi ra, chứng tỏ đó là loại dao chất lượng, sắc bén.

• Kiểm tra độ chắc chắn giữa lưỡi và cán dao

Điều này giúp tránh trường hợp dùng lâu ngày, lưỡi dao bị tuột cán gây tai nạn.

• Khử mùi hôi trên dao

Sau khi làm cá, thái thịt, dao thường có mùi tanh, bạn nên dùng gừng tươi xát lên lưỡi, mùi tanh sẽ hết ngay. Ngoài ra, có thể hơ nó qua lửa hoặc dùng chanh để tẩy mùi hôi rồi rửa sạch bằng nước lạnh.

• Tránh để dao trong bồn rửa chén

Vì nó làm cho các đồ vật khác bị hỏng và khiến bạn dễ bị đứt tay nếu bất cẩn. Tốt nhất, hãy rửa dao và lau khô nó ngay sau khi dùng.

• An toàn khi vệ sinh dao

Bạn nên đặt dao trên mặt phẳng, một tay giữ cán dao, tay kia dùng miếng vải ướt lau từng mặt của nó. Trong trường hợp dao bị gỉ sét, bạn có thể dùng khăn tẩm một ít giấm để lau vết gỉ và rửa lại bằng nước nóng.

• Cất dao sau khi sử dụng

Hãy cất dao vào ống đựng dao bằng gỗ hoặc nhựa cứng. Điều này giúp cho lưỡi dao không bị mẻ và tránh gây va chạm đến những món đồ khác cũng như tổn thương cho người khác.


Ảnh: kitchencritic.co.uk

• Để dao luôn sắc bén

Bạn nên mài dao sau mỗi 3 tháng sử dụng để dao luôn sắc bén. Trước khi mài, nên ngâm dao vào nước muối khoảng 20 phút để dao nhanh bén và lâu bị cùn. Nếu bạn mài dao bằng đá , hãy đặt lưỡi dao lên đá, dùng ngón trỏ và ngón cái ấn lên trên thân, tay còn lại cầm cán dao. Sau đó, bạn đẩy dao đều tay dọc theo chiều dài của nó để lưỡi dao được sắc đều.

• Không nên kiểm tra độ sắc của dao bằng tay

Một số người có thói quen kiểm tra độ sắc của dao bằng cách đưa tay lên sờ lưỡi. Thói quen này dễ khiến bạn bị đứt tay. Thay vào đó, nên dùng dao thái một quả chanh, cà chua hay tờ giấy mỗi khi thử bạn nhé.

ĐÌNH HUỆ (Tổng hợp)

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/dinh-duong/so-tay-noi-tro/nhung-luu-y-khi-mua-va-su-dung-dao/a104235.html

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên