Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Nhớ Che

Nhớ Che

Từng dòng văn đầy cảm xúc khiến ta xúc động với tình yêu của người phụ nữ ngoan cường, đằm thắm đã yêu Che và Che đã yêu. Họ phải vượt qua nhiều khó khăn trong xa cách và nỗi lòng ấy được Che đã viết trong một bài thơ:

Tạm biệt em, tình yêu duy nhất của anh

Đừng run sợ trước bầy sói đói mồi

Cũng như giữa những thảo nguyên cô quạnh

Anh luôn mang em theo trái tim mình

Và chúng ta sẽ đi cùng nhau cho đến khi con đường biến mất

Chuyện tình của họ nẩy nở khi cả hai cùng là những du kích quân trong cuộc chiến tranh lật đổ chế độ độc tài Fulgencio Batista tại Cuba. Họ cưới nhau vào tháng 6.1959 và có với nhau bốn người con.

 

 

Sức hấp dẫn của tác phẩm này còn là phần công bố những lá thư của Che viết cho vợ: “Đó là cách anh yêu em, anh yêu em khi anh nhớ đến tách cà phê đắng ngắt vào mỗi sáng, đến mùi vị của chỗ lõm trên đầu gối em, nhớ đến tàn của điếu xì gà có vị cân bằng tinh tế, và cả tiếng càu nhàu đứt quãng của em khi giành lại cái gối độc quyền của em…”.

Trong những lá thư này, ta còn cảm nhận sự dự báo: “Đây sẽ là lời từ biệt thật sự. Năm năm khó khăn đã làm anh già đi nhiều. Giờ đây chỉ còn một bước cuối cùng – một bước đi dứt khoát.

Những bài hát của mỹ nhân ngư đã dứt và mâu thuẫn nội tâm của anh cũng vậy. Bây giờ cờ hiệu cho cuộc đua cuối cùng của anh đã phất. Tốc độ của cuộc đua đó sẽ nhanh đến nỗi những tiếng gào rít sẽ đồng hành cùng anh. Quá khứ đã đến hồi kết; và anh là tương lai đang đến.

Đừng gọi anh vì anh không thể nghe thấy em đâu. Nhưng anh sẽ cảm nhận được em vào những ngày nắng đẹp, dưới sự ve vuốt mới của những làn đạn”.

Có thể nói, qua Nhớ Che – Đời tôi cùng Che, chúng ta hiểu rõ hơn Che Guevara – một trong những biểu tượng của tinh thần cách mạng thời đại chúng ta – ở một góc độ khác. Đó là người đàn ông thực sự biết yêu và được yêu. Và tình yêu huyền thoại này vững bền theo năm tháng, nói như chính tác giả Aleida March, “đến nay tôi vẫn luôn giữ chặt trong tim”.

 

H.B

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/sach-moi/nho-che-doi-toi-cung-che-guevara/a89472.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên