Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Nhiều ấn phẩm về biển đảo thu hút độc giả

Nhiều ấn phẩm về biển đảo thu hút độc giả

 

 

 

Cũng là đề tài mang tính chính luận, truyền thống như chủ quyền biển đảo, Trường Sa – Hoàng Sa, nhưng thời gian này, các đơn vị làm sách đã có nhiều sáng tạo, giúp dòng sách này thu hút độc giả hơn. Bộ sách bốn tập Cùng Mi Nô thăm đảo Trường Sa (Công ty Phan Thị – NXB Đại học Sư phạm TP.HCM) là một trong những ấn phẩm mới về đề tài Trường Sa, được thực hiện qua hình thức truyện tranh màu bắt mắt. Mạch truyện dùng các nhân vật mèo Mi, cún Nô, Bốp để dẫn dắt, chuyển tải những thông tin, kiến thức về quần đảo Trường Sa một cách nhẹ nhàng, dễ hiểu. Không chỉ những người lính, những ngọn đèn đứng gác, Trường Sa hiện lên trong sách còn có những ngôi trường ê a tiếng trẻ học bài, nếp nhà ngói đỏ bên những hàng cây phi lao. Đảo xa không chỉ có nhiều sản vật của biển mà còn có màu xanh của những vườn rau quả. Trước đó, cách làm tương tự đã được đơn vị này thực hiện với bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt: Hoàng Sa – Trường Sa gồm hai tập Khẳng định chủ quyền và Lãnh thổ nước Nam, bán khá chạy.
Cùng em tìm hiểu Hoàng Sa – Trường Sa của nhóm tác giả Nguyễn Như Mai, Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Quốc Tín (NXB Kim Đồng) cũng là ấn phẩm sử dụng nhiều tranh vẽ, hình ảnh để gây ấn tượng cho bạn đọc thiếu nhi. Bên cạnh tư liệu về địa danh, quá trình lịch sử khai phá làm chủ của thế hệ trước, cuốn sách còn cung cấp nhiều điều lý thú về hai quần đảo này, như những loài cây độc đáo trên đảo: cây phong ba, cây tra, muống biển, hay những tấm bia chủ quyền mang hình cờ Tổ quốc trên từng hòn đảo, những nhà giàn trụ vững trước sóng gió trùng khơi…
Dùng định dạng sách ảnh cũng là cách “mềm hóa” những tư liệu, đồng thời phản ánh sinh động nhịp thở hôm nay của đảo xa. Bằng 400 bức ảnh, cuốn sách ảnh song ngữ Việt – Anh Sức sống Trường Sa của nhà nhiếp ảnh Hoàng Chí Hùng đã kể chuyện một cách trực quan, cung cấp thông tin cơ bản về 21 đảo và đảo chìm mà Việt Nam đang quản lý thực tế ở quần đảo Trường Sa, cùng những hoạt động thăm đảo, giao lưu nối gần đất liền với biển đảo. Hình ảnh được tác giả chọn lọc từ nhiều chuyến công tác ra quần đảo Trường Sa, thể hiện nhiều góc nhìn lạ về một chủ đề quen. Cuốn Tổ quốc nơi đầu sóng của nhóm tác giả Đoàn Bắc, Trịnh Phú Sơn, Nguyễn Hồng Kỳ cũng là sách ảnh, tập hợp hơn 200 bức ảnh và tư liệu của những tác giả đã và đang công tác tại Trường Sa, đem đến góc nhìn đa dạng từ lịch sử, cảnh quan đến con người, nhịp sống.
Chủ đề biển đảo còn được chuyển tải qua nhiều cách thức như hỏi đáp (cuốn Hoàng Sa – Trường Sa – hỏi và đáp), tập hợp những bài báo mang tính thời sự (Như cây phong ba trên đảo Trường Sa), thi vẽ tranh Hoàng Sa – thiên đường trong tôi… Ở một dạng thể hiện khác, chuyển tải diễn biến thời sự biển đảo hiện nay, NXB Văn hóa – Văn nghệ TP.HCM chuẩn bị cho ra mắt cuốn sách Tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, do nhà nghiên cứu TS Trần Đức Anh Sơn chủ biên cùng nhóm tác giả Võ Văn Hoàng, Nguyễn Nhã, Trần Văn Quyến, Trần Thắng và Nguyễn Quang Trung Tiến. Điểm đáng chú ý nhất của cuốn sách là việc công bố 56 tấm bản đồ cổ của phương Tây trải qua hơn ba thế kỷ mà nhóm nghiên cứu đã sưu tầm được, thể hiện rõ Hoàng Sa – Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Mai Liên
 

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-pham-va-du-luan/nhieu-an-pham-ve-bien-dao-thu-hut-doc-gia/a119775.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên