Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Mẹ và bé » “Nhận diện” bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

“Nhận diện” bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Tình trạng viêm phổi ở trẻ sơ sinh là một thể bệnh nhiễm trùng phổi nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Theo MedlinePlus.gov – một trang web y khoa trực tuyến, được điều hành bởi Viện Y tế Quốc gia Mỹ, dưới đây là những triệu chứng của bệnh viêm phổi thường gặp ở trẻ sơ sinh, đòi hỏi cần có sự chăm sóc y tế ngay lập tức:

Ho hoặc thở như ngáy:

Không giống như ở trẻ em và người lớn, trẻ sơ sinh khi bị viêm phổi thường không có triệu chứng ho mãn tính. Ngược lại, trẻ sơ sinh khi bị nhiễm trùng phổi thường có triệu chứng ho khan, hoặc khi hít thở tạo ra âm thanh như tiếng ngáy ngủ.

Sốt:

Sốt có thể xảy ra khi trẻ bị viêm phổi và thường đi kèm với các triệu chứng như ra mồ hôi, ớn lạnh hoặc đau đầu. Theo hướng dẫn của trang web sức khỏe trẻ em BabyCenter.com, trẻ sơ sinh khi bị sốt cần được đưa đến ngay bác sĩ, vì triệu chứng này có thể chỉ ra một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào đó ở trẻ.

Ảnh: Ie

Khó thở:

Tình trạng khó thở thường xảy ra ở trẻ sơ sinh khi bị viêm phổi. Ngoài ra, khi bị nhiễm trùng phổi, trẻ cũng thường hay nhảy mũi hoặc thở gấp. Cha mẹ nên chú ý đến các cơ xương sườn của trẻ khi ho và thở. Những trẻ sơ sinh bị khó thở do viêm phổi cần được đưa tới các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra ngay lập tức.

Đau bụng và chán ăn:

Viêm phổi có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn hoặc nôn ở trẻ. Bên cạnh đó, trẻ cũng thường không muốn ăn hoặc giảm cảm giác thèm ăn như bình thường. Trẻ sơ sinh bị viêm phổi cũng có thể phát triển các triệu chứng của bệnh tiêu chảy do nhiễm trùng. Trong trường hợp trẻ bị nôn mửa hoặc tiêu chảy kéo dài, cần được đưa ngay đến bác sĩ, vì những triệu chứng này có thể làm tăng nguy cơ bị mất nước ở trẻ.

Quấy khóc:

Trẻ sơ sinh khi bị viêm phổi cũng dễ quấy khóc như là kết quả của sự nhiễm trùng, khiến trẻ cảm thấy khó chịu, dẫn đến trẻ quấy khóc hoặc khó ngủ.

Lưu ý: Trong trường hợp nhận thấy các triệu chứng trên xảy ra ở trẻ, bạn cần đưa trẻ đến kiểm tra tại các phòng khám chuyên khoa ngay lập tức. Việc kiểm tra sức khỏe kịp thời có thể tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình điều trị tình trạng viêm phổi ở trẻ.

Theo Medicmagic/PNO

Nguồn: http://www.netlife.vn/suc-khoe/2013/04/nhan-dien-benh-viem-phoi-o-tre-so-sinh/

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên