Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Nguồn cảm hứng Nick Út

Nguồn cảm hứng Nick Út

Nick Út là phóng viên ảnh người Việt nổi tiếng thế giới với bức ảnh chụp cô bé Kim Phúc bị bỏng do bom napalm ở Tây Ninh năm 1972, đoạt nhiều giải thưởng ảnh báo chí quốc tế, trong đó có giải Pulitzer danh giá và được đánh giá là một trong 100 bức ảnh có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ XX. Trong sách, câu chuyện về bức ảnh là nội dung chủ đạo, dẫn đến nhiều thông tin hấp dẫn quanh tay máy này. Đó là những chuyện về hoàn cảnh chụp bức ảnh, về vinh quang nghề nghiệp chỉ với một tác phẩm gây chấn động, về mối liên kết gần như là số phận giữa người chụp với nhân vật trong ảnh, và cả sự may mắn luôn đến với tay máy vốn đã sẵn nhạy cảm về nghề…

Năm 1972, trưa ngày 8/6 ông chụp bức ảnh Kim Phúc vừa chạy vừa khóc vì bị bỏng hơi bom. Năm 2007, cũng trùng hợp ngẫu nhiên vào ngày 8/6, ông là người duy nhất trong khoảng 300 tay máy đang đeo bám, chụp được ảnh ngôi sao Paris Hilton khóc khi bị vào tù. Hai sự kiện nóng của ảnh thời sự báo chí ở hai thời kỳ cách nhau 35 năm, cho thấy Nick Út, bằng sự tinh nhạy, và cả chút may mắn, đã giữ vững phong độ của mình, dù là hành nghề trong chiến tranh ở Việt Nam hay chạy đua săn ảnh nóng giữa nước Mỹ.

“Là người Việt Nam”, đó chính là phần giản dị đằng sau chữ huyền thoại người ta dành cho Nick Út. Ông vẫn giữ nguyên chất giọng Nam bộ khi nói tiếng Việt, thường xuyên về Việt Nam chụp ảnh, nói chuyện về nghề với giới trẻ, thưởng thức món ăn quê hương, cà phê với đồng nghiệp, bạn bè. Không có khoảng cách nào giữa tay máy lừng danh từng đoạt giải Pulitzer với bất cứ ai muốn tiếp cận ông. Ông thường xưng Út với đồng nghiệp, bạn bè, nhiệt tình hướng dẫn về nghề cho những ai muốn học hỏi, sẵn sàng cung cấp ảnh cho các cơ quan truyền thông. Nick Út chưa từng có triển lãm ảnh nào ở Việt Nam (ngoài một lần triển lãm “hụt” năm 2007), cũng chưa có cuốn sách nào về mình cho đến khi ấn phẩm này ra mắt. Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn cho biết, cuốn sách được ấp ủ thực hiện nhiều năm từ sự yêu mến của ông và đồng nghiệp đối với Nick Út, một “huyền thoại” giản dị.

 Võ Tiến

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-pham-va-du-luan/nguon-cam-hung-nick-ut/a118265.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên