Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Người trộm bóng

Người trộm bóng

là nội dung tác phẩm Người trộm bóng (nguyên tác: The Shadow Thief) của nhà văn Marc Levy vừa được NXB Hội Nhà văn ấn hành qua bản dịch của Lê Đình Chi.

Trong tác phẩm này, nhân vật “tôi” kể lại những trải nghiệm thật khó quên khi “đánh cắp” cái bóng của người khác. Dù không cố ý, cậu bé này vẫn đoán biết những giấc mơ, những hy vọng, những buồn lo mà người khác hằng giấu kín. Điều oái oăm này khiến cậu từng nhiều lần rúc mình trong chăn và cầu xin đôi chân của mình làm ơn đừng giẫm vào những chiếc bóng nữa. Lại có lúc cậu bối rối không biết phải làm gì với khả năng đặc biệt này, thậm chí còn không dám thổ lộ với bất kỳ ai, kể cả người mẹ yêu dấu, dù cậu rất quý mẹ mình.

 

 

Về tình cảm mẹ con của cậu, nhà văn Marc Levy viết: “Có lẽ thời thơ ấu không phải là thứ làm tôi thấy thiếu vắng nhất kể từ lúc quay về nhà, mà đó là mẹ, là những khoảnh khắc tâm tình giữa hai chúng tôi, những buổi chiều thứ Bảy mẹ và tôi lang thang trong siêu thị, những bữa ăn hai mẹ con cùng chia sẻ vào mỗi tối, đôi lúc hoàn toàn yên lặng nhưng thật gần gũi, những tối mẹ tới phòng ngủ của tôi, nằm xuống bên tôi rồi lùa các ngón tay vào mái tóc tôi. Năm tháng chỉ trôi qua trên bề mặt. Những khoảnh khắc đơn sơ như thế luôn lưu lại mãi mãi trong ta”.

Trong khi đó, dù người cha bỏ đi nhưng cậu vẫn ao ước được gặp bố và không hề thù oán.

Điều cảm động ở tác phẩm này là cậu đã có những người bạn chí thân như Luc, Cléa, Sophie… từng chia sẻ với cậu những buồn vui trong đời. Với nhóm bạn này, hạnh phúc đối với họ là những điều thật giản dị mà ai cũng có. Chẳng hạn, nhân vật Luc rời bỏ trường Y chỉ vì không phù hợp mà cậu ta muốn theo nghề của bố: “Bố là một con người khiêm nhường lặng lẽ, ông không nói nhiều, nhưng đôi mắt ông nói thay cho ông. Khi tớ làm việc cùng bố tớ ở lò bánh, nhiều khi hai bố con tớ lặng im suốt đêm, thế nhưng trong lúc đứng cạnh nhau nhào bột mì, hai bố con đã chia sẻ với nhau rất nhiều điều. Tớ muốn trở nên giống như ông. Nghề làm bánh mà ông muốn truyền đạt lại cho tớ, đó chính là công việc tớ muốn làm…”.

Không chỉ trong chọn nghề mà với tình yêu cũng vậy, họ không so đo, tính toán. Nhân vật xung “tôi” thổ lộ tình cảm với một cô gái câm và điếc: “Cléa, giá như em biết với anh em là cô gái đẹp nhất trên đời, cô gái với tiếng cười khàn khàn xua tan đi những vầng mây u ám trên bầu trời, cô gái giọng âm vang như tiếng đàn violoncelle. Giá như em biết không có cô gái nào khác trên đời biết làm những cánh diều uốn lượn nhịp nhàng được như em”.

Tập truyện Người trộm bóng hấp dẫn vì những ý nghĩa nhân ái này. Các nhân vật luôn nhìn cuộc đời bằng tấm lòng yêu thương…


P.T

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/sach-moi/nguoi-trom-bong/a85653.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên